Quân nhân Armenia thuộc Lực lượng phòng vệ khu vực Nagorny Karabakh bắn đạn pháo về phía lực lượng Azerbaijan từ tiền đồn ở thị trấn Martakert ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết quân đội nước này sẽ chuẩn bị tấn công thủ phủ Stepanakert của Cộng hòa Nagorny Karabakh (NKR) tự xưng nếu các lực lượng do Armenia hậu thuẫn tiếp tục nổ súng nhằm vào dân thường gần khu vực nói trên.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan hiện vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp cộng đồng quốc tế kêu gọi hai nước láng giềng này chấm dứt xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Cùng ngày, Đài truyền hình Armenia dẫn nguồn tin quân đội Nagorny-Karabakh cho hay 20 binh sỹ của lực lượng này đã thiệt mạng và 72 người khác bị thương.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/4 dự đoán rằng đồng minh Azerbaijan "một ngày nào đó" sẽ giành lại quyền kiểm soát Nagorny Karabakh trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa các lực lượng Azerbaijan và Amernia đã bước sang ngày thứ ba.

Ông Erdogan tuyên bố: "Chúng ta hôm nay đứng kề vai sát cánh với những người anh em ở Azerbaijan. Hành động khủng bố này sẽ không thể tiếp tục mãi mãi. Một ngày nào đó, Karabakh sẽ trở về với chủ sở hữu ban đầu của nó, đó là Azerbaijan."

Khu vực Nagorny Karabakh bị các phần tử nổi dậy của Armenia chiếm giữ trong cuộc xung đột năm 1994.

Vùng lãnh thổ này hiện đang được kiểm soát bởi lực lượng ly khai do Armenia hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có những quan hệ mật thiết về văn hóa và ngôn ngữ với Azerbaijan, là một đồng minh chủ chốt của Baku.

Trong khi đó, Ankara không có quan hệ ngoại giao với Amernia do tranh cãi liên quan đến vụ thảm sát hàng loạt người Amernia thời Đế chế Ottoman mà Yerevan coi là tội ác diệt chủng./.