Thủ tướng Estonia Taavi Roivas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, ba đảng gồm đảng Trung tâm, đảng Dân chủ Xã hội (SDE) và đảng Bảo thủ (IRL) đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh sau khi Thủ tướng Taavi Roivas thuộc đảng Cải cách, thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Việc hình thành liên minh cầm quyền mới gồm 3 đảng sẽ tạo ra phe đa số chiếm 56 ghế trong tổng số 101 ghế tại Quốc hội, bảo đảm sự ổn định trong bối cảnh Estonia sẽ nắm chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2017.

Trong tuyên bố xác nhận về sự hình thành liên minh cầm quyền mới, 3 đảng nói trên cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách an ninh và đối ngoại hiện nay, đồng thời coi NATO và EU là các trụ cột có thể bảo đảm an ninh cho quốc gia nhỏ bé vùng Baltic này.

Ba đảng trên cũng cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo yêu cầu của NATO.

Liên minh cầm quyền hiện nay của Thủ tướng Roivas đã bị sụp đổ hồi đầu tuần qua sau khi các đối tác là SDE và IRL yêu cầu ông này từ chức.

Chính phủ của ông Roivas đã bị hoài nghi về các chính sách cải cách hành chính, kinh tế và xã hội cũng như việc bổ nhiệm các thành viên của đảng cầm quyền vào ban lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.

Việc ông Roivas không chịu từ chức nên dẫn tới cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vừa qua./.