Binh sỹ Ba Lan trong một buổi huấn luyện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang tin N-TV của Đức, Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 3/6 thông báo từ tháng 9/2016, nước này sẽ triển khai xây dựng một lực lượng bán quân sự mới để bảo vệ đất nước với quy mô khoảng 35.000 quân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz, lực lượng này sẽ chủ yếu gồm những người tham gia tình nguyện và được huấn luyện các kỹ năng chiến đấu.

Dự kiến, 35.000 lính của lực lượng này sẽ được chia thành các lữ đoàn đóng tại 16 tỉnh của Ba Lan. Riêng tỉnh Masovien ở trung tâm của đất nước, vùng đông dân nhất và có diện tích lớn nhất, sẽ có 2 lữ đoàn.

Việc xây dựng lực lượng bán quân sự tại các tỉnh miền Đông Ba Lan như Podlachien, Lublin và Podkarpackie cũng sẽ được tập trung đầu tư.

Bộ Quốc phòng Ba Lan giải thích lý do thành lập lực lượng bán quân sự quy mô lớn này là nhằm đối phó với nguy cơ về một cuộc “chiến tranh lai” mới từ Nga, trong đó Ba Lan muốn đề phòng trường hợp các chiến binh Nga thâm nhập vào lãnh thổ phía Đông Ba Lan giống như những gì xảy ra ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng bán quân sự của Ba Lan hiện chỉ có quy mô khoảng 12.000 quân.

Từ ngày 7-17/6 tới, các lực lượng bán quân sự của Ba Lan sẽ lần đầu tiêu tham gia cuộc tập trận Anakonda của NATO ở nước này./.