Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 14/6 đã kêu gọi đoàn kết dân tộc - điều mà bà gọi là điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và đặt nền móng cho sự thống nhất.

Bản tin của Yonhap còn cho biết thêm rằng trong thông điệp truyền hình gửi tới phiên họp của Ủy ban tư vấn thống nhất đất nước, bà Park cũng cam kết sẽ thiết lập một “trật tự mới” trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách phá vỡ vòng xoáy mà theo đó Triều Tiên thực hiện những hành động khiêu khích rồi lại được nhân nhượng.

Thông điệp của nhà lãnh đạo Hàn Quốc có đoạn: “Sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và vụ phóng tên lửa hồi đầu năm nay, Triều Tiên vẫn đang đe dọa hòa bình của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế trong khi tự nhận là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và tuyên bố sẽ thực hiện thêm các hành động khiêu khích. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không lo sợ gì trước việc này.”

Trong thông điệp trên, bà Park cũng nhấn mạnh rằng cùng với cộng đồng quốc tế, Hàn Quốc sẽ duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ đối với Triều Tiên cũng như thuyết phục nước này thay đổi đường lối và từ bỏ chương trình hạt nhân của họ./.