Ba Park Geun-hye tuyen bo san sang gap ong Kim Jong-un hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên tờ Le Figaro (Pháp) số ra ngày 2/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố bà sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất cứ lúc nào nếu điều này là cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều và thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Park nói: "Chúng tôi sẵn sàng giúp Triều Tiên. Quan điểm của tôi là tôi có thể tổ chức một cuộc gặp vào bất cứ lúc nào nếu nó là cần thiết cho sự phát triển trong quan hệ hai miền Nam-Bắc hay hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tôi sẽ không cố hội đàm chỉ đơn giản là vì lợi ích của các cuộc đàm phán hay hội đàm như một sự kiện chỉ diễn ra một lần. Điều quan trọng nhất là sự chân thành.”

Ngoài ra, Tổng thống Park cũng hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời nhận định rằng Bình Nhưỡng đang "theo đuổi một ảo ảnh bất khả thi" bằng cách cố xây dựng lại nền kinh tế yếu kém trong khi cùng lúc theo đuổi chương trình tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân. Theo bà Park, rất khó để tin tưởng vào miền Bắc vì Bình Nhưỡng tiếp tục coi thường các thỏa thuận.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến thủ đô Paris hôm 2/11 trong chuyến thăm Pháp ba ngày, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande vào ngày 4/11 để thảo luận về mở rộng hợp tác kinh tế song phương. Bà Park cũng có kế hoạch tìm kiếm sự ủng hộ của Pháp cho chính sách của Seoul đối với miền Bắc.

Liên quan việc giải quyết các mối quan hệ với Nhật Bản, Tổng thống Park cho biết bà muốn phát triển quan hệ với Tokyo trong một cách nhìn về phía trước, nhưng một số chính trị gia Nhật Bản vẫn tiếp tục can dự vào các hành vi không phù hợp liên quan đến thời kỳ chế độ thực dân đô hộ của quân phiệt Nhật (1910-1945) tại Hàn Quốc.

Bà Park nhấn mạnh rằng sau chiến tranh, châu Âu đã có thể liên kết chặt chẽ với nhau bởi vì nước Đức hối hận cho việc làm sai trái của mình trong quá khứ và Nhật Bản nên học hỏi từ trường hợp này và vận dụng một thái độ khác với hiện tại./.

(Vietnam+)