Bắc Kinh đề nghị Myanmar tăng cường bảo vệ công dân Trung Quốc

Ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đề nghị Myanmar tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn của công dân và doanh nghiệp của Trung Quốc tại quốc gia này.
Bắc Kinh đề nghị Myanmar tăng cường bảo vệ công dân Trung Quốc ảnh 1Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon ngày 14/3/2121. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đề nghị Myanmar tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn của công dân và doanh nghiệp của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó một ngày, ông Triệu Lập Kiên cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã liên hệ với Phòng Thương mại Doanh nghiệp Trung Quốc tại Myanmar (CECCM) và các công ty liên quan, đồng thời yêu cầu cảnh sát địa phương triển khai các biện pháp mạnh để bảo vệ sự an toàn của các doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan ở Myanmar giữ bình tĩnh và kiềm chế, hành động vì lợi ích của người dân, giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn trong khuôn khổ Hiến pháp và luật pháp, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ trong nước.

[Trung Quốc yêu cầu các công ty sơ tán nhân viên khỏi Myanmar]

Ngày 15/6, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đưa tin tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của người biểu tình nhằm vào các công ty nước này hoạt động tại thành phố Yangon của Myanmar.

Báo trên dẫn nguồn tin Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar cho biết các vụ tấn công đã khiến 2 nhân viên Trung Quốc bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 240 triệu Nhân dân tệ (khoảng 36,9 triệu USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục