Singapore thông qua ngân sách cho tài khóa 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tổng thống Halimah Yacob ngày 16/3 đã chính thức phê chuẩn ngân sách với tổng trị giá 107 tỷ SGD (79,5 tỷ USD) cho tài khóa 2021 của “đảo quốc sư tử.”
Singapore thông qua ngân sách cho tài khóa 2021 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tổng thống Halimah Yacob ngày 16/3 đã chính thức phê chuẩn ngân sách với tổng trị giá 107 tỷ SGD (79,5 tỷ USD) cho tài khóa 2021 của “đảo quốc sư tử”, trong đó 11 tỷ SGD sẽ được huy động từ nguồn dự trữ quốc gia.

Đây là lần đầu tiên ngân sách của quốc gia Đông Nam Á này phải rút từ nguồn dự trữ quốc gia trong năm tài chính thứ hai liên tiếp.

Khoản tiền 11 tỷ SGD này sẽ được tài trợ cho Gói Phục hồi COVID-19, bao gồm các biện pháp hỗ trợ y tế công và mở cửa trở lại an toàn như chương trình tiêm chủng vaccine trên toàn quốc, tiếp tục hỗ trợ các công ty và người lao động, và hỗ trợ có mục tiêu đối với các lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất như hàng không.

[Các nước Đông Nam Á cần hợp tác để phục hồi sau đại dịch COVID-19]

Cộng với số tiền đã được Tổng thống phê chuẩn năm ngoái, tổng số tiền rút từ nguồn dự trữ quốc gia của Singapore cho hai năm tài chính lên tới 53,7 tỷ SGD.

Trước đó, các kế hoạch chi tiêu của Chính phủ Singapore cũng đã được thông qua tại Quốc hội vào ngày 8/3, sau khi các nghị sỹ đã dành 9 ngày thảo luận kỹ lưỡng.

Theo đánh giá của Tổng thống Halimah Yacob, để kiểm soát được một đại dịch lớn như vậy và khắc phục những ảnh hưởng nặng nề của nó đối với nền kinh tế cần phải huy động nhiều nguồn lực hơn.

Nguồn tiền này cho phép Singapore giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động tiến tới mở cửa trở lại an toàn trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn.

Sự phê chuẩn của bà mở đường cho việc phê chuẩn thành luật đối với Dự luật Cung cấp, sẽ kiểm soát việc Chính phủ Singapore được phép chi tiêu bao nhiêu và chi tiêu vào việc gì trong năm tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục