Indonesia hạ thủy tàu ngầm sản xuất trong nước cho lực lượng Hải quân

Ngày 17/3 diễn ra lễ bàn giao tàu ngầm lớp Changbo-go mang tên Alugoro-405 do Công ty PT PAL Indonesia và Công ty đóng tàu-kỹ thuật hàng hải Daewoo của Hàn Quốc chế tạo cho lực lượng Hải quân.
Indonesia hạ thủy tàu ngầm sản xuất trong nước cho lực lượng Hải quân ảnh 1Tàu ngầm Alugoro-405. (Nguồn: navalnews)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 17/3 diễn ra lễ bàn giao tàu ngầm lớp Changbo-go mang tên Alugoro-405 do Công ty PT PAL Indonesia phối hợp với Công ty đóng tàu và kỹ thuật hàng hải Daewoo của Hàn Quốc (Shipbuilding and Marine Engineering-DSME) chế tạo cho lực lượng Hải quân.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prabowo Subianto cho biết, đây là một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên một nhà máy đóng tàu thuộc sở hữu quốc gia đã thành công trong việc tham gia sản xuất tàu ngầm.

Thành tích đáng tự hào này cũng một lần nữa tăng cường sức mạnh cho hệ thống vũ khí của Hải quân Indonesia, đặc biệt là tăng tác dụng răn đe đối với khả năng phòng thủ của Indonesia, đưa Indonesia trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có khả năng đóng tàu ngầm.

Bộ trưởng Prabowo nhấn mạnh Indonesia đang xây dựng khả năng phòng thủ không phải để đe dọa bất cứ ai, mà để đảm  bảo đủ sức mạnh để duy trì chủ quyền đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và sự đe dọa của quân đội nước ngoài.

[Indonesia hạ thủy tàu chở xe tăng tự đóng phiên chế cho hải quân]

Ngày hôm nay là một bước tiến để xây dựng quân đội Indonesia thành một lực lượng mạnh mẽ hơn nữa. Thông qua việc hoạch định chiến lược liên quan đến hiện đại hóa trang thiết bị quốc phòng theo nhiệm vụ của Tổng thống Jokowi, Bộ Quốc phòng đã ra lệnh cho toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng trong nước phải tiến hành hiện đại hóa tất cả các trang thiết bị quốc phòng của quốc gia.

Việc hạ thủy tàu ngầm Alugoro-405 là một trong những chương trình phát triển lực lượng quốc phòng của chính phủ Indonesia.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Indonesia đã được phía Hàn Quốc bàn giao 02 tàu ngầm được đóng tại Hàn Quốc mang tên KRI Nagapasa-403 và KRI Ardadedali-404.

Theo cam kết, tàu ngầm Alugoro-405 sẽ được phía DSME Hàn Quốc phối hợp với PT PAL Indonesia triển khai đóng tại Indonesia và bao gồm chuyển giao công nghệ cho PT PAL Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục