ASEAN-Hoa Kỳ triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 12 diễn ra theo hình thức trực tuyến.
ASEAN-Hoa Kỳ triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025 ảnh 1Cuộc họp Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 17/3, cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, tham dự cuộc họp lần này.

Cuộc họp đánh giá cao những phát triển quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược thời gian qua và hoan nghênh việc triển khai toàn diện tất cả các nội dung của Kế hoạch Hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020.

[Thái Lan đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác cho quan hệ ASEAN-Mỹ]

Các nước ASEAN đánh giá cao Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm cũng như tích cực tham gia đóng góp trong các cơ chế hợp tác khu vực của ASEAN như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Để tiếp nối những thành công trong thời gian qua, hai bên khẳng định cam kết sẽ tích cực triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2025, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các quyết định mà lãnh đạo hai bên đã nhất trí trong Tuyên bố Cấp cao ASEAN-Mỹ về phát triển nguồn nhân lực và các Tuyên bố Cấp cao Đông Á được thông qua trong năm 2020.

Bà Melissa Brown, Đại biện Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN, chia sẻ về những ưu tiên và cam kết của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Trong vấn đề Biển Đông, bà khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982 (UNCLOS).

Phát biểu tại cuộc họp với tư cách Chủ tịch Nhóm đặc trách về Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đánh giá cao những đóng góp và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn III (2016-2020) và đề nghị Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN các dòng hành động được đề ra trong Kế hoạch Công tác IAI giai đoạn IV (2021-2025) được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 trong năm 2020./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục