Bangladesh ấn tượng với những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam

Thay mặt Chính phủ Bangladesh, Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9.
Bangladesh ấn tượng với những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam ảnh 1Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tại Thủ đô Dhaka (Bangladesh). (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 2/9, tại Thủ đô Dhaka, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Khoảng 300 khách mời đã tham dự sự kiện, trong đó có nhiều quan chức cấp cao của nước chủ nhà, như Bộ trưởng Nông nghiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bí thư Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các đảng (Liên đoàn Awami AL - đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Bangladesh, Đảng Công nhân Bangladesh); đại diện các bộ, ngành và tổ chức thuộc Chính phủ Bangladesh; lãnh đạo các hiệp hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội; doanh nhân và phóng viên báo chí, truyền hình sở tại; các trưởng cơ quan đại diện, các tổ chức quốc tế tại Dhaka và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bangladesh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường đã nhắc lại ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 78 năm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 78 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của đất nước.

Sau 37 năm thực hiện chính sách Đổi Mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

[Điện và thư chúc mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam]

Về quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh, Đại sứ nêu bật nét tương đồng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như quá trình phát triển kinh tế và bày tỏ tin tưởng trong năm kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bangladesh, bạn bè quốc tế đã luôn đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hiện nay.

Thay mặt Chính phủ Bangladesh, Bộ trưởng Nông nghiệp Muhammad Abdur Razzaque đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh.

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng trước những thành công trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cũng như những thành tựu đạt được trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bộ trưởng Muhammad Abdur Razzaque cho rằng hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời đề nghị đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp và quan hệ nhân dân hai nước.

Bộ trưởng cho biết Bangladesh mong muốn hợp tác với ASEAN và đề nghị Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc đẩy nhanh tiến trình xem xét Bangladesh trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm, Đại sứ quán đã giới thiệu đến các vị khách quý đoạn video “78 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” do Bộ Ngoại giao Việt Nam thực hiện.

Góp phần vào không khí hân hoan của buổi lễ là tiết mục độc tấu đàn nguyệt và đàn nhị với tên gọi “Tự hào Bangladesh-Việt Nam” do Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Đình Cương sáng tác và biểu diễn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với những món ăn đặc trưng do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng chuẩn bị, mang lại cho bạn bè quốc tế những trải nghiệm về nét ẩm thực tinh tế và độc đáo của Việt Nam./.

Bangladesh ấn tượng với những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam ảnh 2Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường chụp ảnh kỷ niệm cùng các khách mời danh dự. (Ảnh: TTXVN phát)
Bangladesh ấn tượng với những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam ảnh 3Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục