Kiều bào ở Thái Lan và Singapore ôn lại mốc son lịch sử của dân tộc

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng nhấn mạnh sau 78 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Kiều bào ở Thái Lan và Singapore ôn lại mốc son lịch sử của dân tộc ảnh 1Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Sáng 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, thủ phủ vùng Đông Bắc Thái Lan, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023).

Dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng; Tỉnh trưởng các tỉnh Mukdahan, Nong Khai, Ubon Ratchathani; Tổng Lãnh sự Trung Quốc, Lào tại Khon Kaen; đại diện chính quyền các tỉnh Đông Bắc Thái Lan; Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan; Hiệp hội Doanh nghiệp Thái-Việt; cùng hơn 500 khách mời là các học giả, bạn bè người Thái và đặc biệt là đông đảo bà con kiều bào từ các tỉnh khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đã điểm lại dấu mốc hào hùng của dân tộc Việt Nam vào ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là CHXHCN Việt Nam.

Ông Chu Đức Dũng nhấn mạnh sau 78 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Đây là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò là người bạn, đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan hiện nay, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cũng khẳng định Thái Lan luôn là đối tác quan trọng, lâu dài của Việt Nam, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng bày tỏ cảm ơn chính quyền 20 tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan đã luôn dành cho cộng đồng kiều bào sự tin tưởng, yêu mến và tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương Thái Lan, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam Thái Lan ngày càng tốt đẹp hơn.

[Điện và thư chúc mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam]

Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen, Suthep Maneechot bày tỏ niềm vinh hạnh tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan, ông Suthep khẳng định: “Trong suốt thời gian qua, Việt Nam và Thái Lan là bạn tốt của nhau, cùng hợp tác chặt chẽ vì lợi ích chung cũng như cuộc sống hạnh phúc của nhân dân hai nước. Kể từ khi Thái Lan và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển nhanh chóng. Điều này là minh chứng cho tình cảm chân thành và hữu nghị giữa hai quốc gia đang diễn ra rất êm đẹp và bền vững.”

Kiều bào ở Thái Lan và Singapore ôn lại mốc son lịch sử của dân tộc ảnh 2Các đại biểu dự lễ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Ông Suthep chia sẻ cộng đồng người Thái gốc Việt là một cộng đồng lớn, hiện đang sinh sống tại nhiều nơi trên đất Thái Lan, bao gồm tỉnh Khon Kaen và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Trên mảnh đất Thái Lan, những người Thái gốc Việt đang cùng chung sống với người dân Thái một cách hạnh phúc và hòa nhập, đồng thời vẫn duy trì được những nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp riêng.

Thay mặt nhân dân tỉnh Khon Kaen và các vị khách danh dự đến từ nhiều tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan, ông Suthep gửi lời chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng ổn định, phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng ngày, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm mang tên Người ở bản Noong On, xã Chiang Phin, huyện Muong. Đây là nơi Bác Hồ từng sinh sống và gây dựng phong trào cách mạng trong cộng đồng người Việt tại Udon Thani trong giai đoạn 1928-1929.

Cũng trong ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bà con kiều bào và học sinh, sinh viên tại Singapore đã trang trọng tổ chức đặt hoa tại Tượng đài và Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh.

Tham dự lễ đặt hoa tại Tượng đài và Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có Đại biện lâm thời Vũ Văn Minh cùng các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Hàng không Vietnam Airlines, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt và Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam... tại địa bàn.

Sau lễ đặt hoa, các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng bà con người Việt và các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn của Bác Hồ và cùng nhau ôn lại chặng đường vẻ vang của dân tộc trong suốt 78 năm qua với nhiều mốc son lịch sử hào hùng.

Kiều bào ở Thái Lan và Singapore ôn lại mốc son lịch sử của dân tộc ảnh 3Các cán bộ, bà con kiều bào và học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore dâng hoa Tượng đài Bác Hồ nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Trong cuộc đời cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần tới Singapore vào tháng 3/1930 và tháng 1/1933. Với tình cảm mến yêu Việt Nam và tôn vinh một trong những nhân vật vĩ đại nước ngoài từng đặt chân tới Singapore, tháng 5/2008, nhân kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore, Ủy ban Di sản quốc gia Singapore đã khánh thành tấm bia tưởng niệm Người trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Không chỉ dừng lại ở bia tưởng niệm, những người bạn yêu mến Việt Nam ở Ủy ban Di sản quốc gia Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã có ý tưởng đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh bia tưởng niệm.

Ý tưởng này sau đó đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Singapore hoàn toàn nhất trí và bức tượng Bác Hồ bên cạnh tấm bia tưởng niệm đã nhanh chóng được khánh thành vào tháng 9/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục