Quốc khánh 2/9: Ngày nhắc nhớ về dòng chảy của niềm tự hào dân tộc

Trước quảng trường Ba Đình năm 1945 lịch sử, tuyên bố của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra một kỷ nguyên độc lập và tự do hoàn toàn, khẳng định với thế giới về một Việt Nam anh hùng, quật cường.

Cứ mỗi dịp Thu về, cả Hà Nội được khoác thêm một “lớp áo mới” với rực rỡ cờ hoa, bên cạnh những hàng cây lá vàng xao xác… bởi mùa Thu Hà Nội luôn gắn liền với những ngày tháng không thể nào quên của cả dân tộc Việt Nam. Đó là ngày 2/9/1945, cách đây 78 năm, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Trong ngày 2/9 lịch sử năm 1945 ấy, giọng nói của Bác vang lên giữa quảng trường chật kín hàng ngàn người dân Việt Nam như lời tuyên bố đanh thép, thay cho những trái tim yêu nước tới mọi thế lực ngang ngược. Tuyên bố ấy đã mở ra một kỷ nguyên độc lập và tự do hoàn toàn, khẳng định một Việt Nam anh hùng, quật cường.

Ngày Quốc khánh 2/9 cũng là dịp để nhắc nhớ về một dòng chảy ngầm của niềm tự hào, ẩn sâu trong mỗi công dân Việt Nam.

[Hòa nhạc 'Điều còn mãi' nhân Quốc khánh 2/9: Tôn vinh giá trị dân tộc]

Hàng chục năm sau chiến tranh, đất nước đã bước vào một trang sử mới, một giai đoạn không ngừng phát triển và hội nhập mọi mặt với thế giới.

Đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có vị thế trên trường quốc tế, cuộc sống của nhân dân ngày càng đổi thay và phát triển ngày một mạnh mẽ và rõ nét hơn. Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước đến nay giữ vững danh hiệu là một thành phố vì hòa bình, tiếp tục lưu giữ những điều riêng có, đầy lý thú ở mọi mặt lịch sử, văn hóa, xã hội… được bạn bè quốc tế quan tâm, yêu thích.

Sinh ra trong thời bình, thế hệ trẻ mang một sứ mệnh mới, vừa riêng và cũng vừa chung. Đó không chỉ là sự phát triển, rèn luyện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, cho chính mình, mà một cách đầy tự hào và tự nhiên nhất, cũng chính là đóng góp vào sự phát triển chung của quốc gia, tiếp tục khẳng định vị thế của đất nước ở mọi lĩnh vực trên trường quốc tế./.

(Vietnam+)