Bangladesh dieu tra cac vu lam gia ket qua xet nghiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại bệnh viện ở Dhaka, Bangladesh, ngày 3/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/7, lực lượng chức năng Bangladesh đã bắt giữ một chủ bệnh viện bị cáo buộc làm giả hàng nghìn kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 2 cơ sở khám chữa bệnh ở thủ đô Dhaka.

Người phát ngôn Đơn vị hành động nhanh thuộc lực lượng chống tội phạm của Bangladesh, đại tá Ashique Billah  cho biết đối tượng trên là Mohammad Shahed, 42 tuổi, đã bị bắt giữ tại một bờ sông ở biên giới khi đang tìm cách chạy trốn sang Ấn Độ.

Lực lượng chức năng đã truy bắt Shahed trong 9 ngày qua. Đối tượng này bị cáo buộc cấp chứng nhận giả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân nói rằng họ không nhiễm virus này mà không tiến hành xét nghiệm.

Theo đại tá Billah, hai cơ sở khám bệnh của Shahed đã cấp chứng nhận 10.500 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó 4.200 chứng nhận là thật và 6.300 chứng nhận còn lại là giả, theo đó cấp chứng nhận mặc dù không tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, Shahed cũng bị cáo buộc tính phí xét nghiệm và điều trị bệnh mặc dù đã thỏa thuận với chính phủ rằng bệnh viện sẽ miễn phí các dịch vụ này.

Trong mấy ngày qua lực lượng chức năng Bangladesh đã bắt giữ hơn 10 đối tượng liên quan vụ bê bối làm giả kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Một bác sĩ nổi tiếng và vợ của người này đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc cấp hàng nghìn chứng nhận xét nghiệm giả tại phòng khám của họ ở thủ đô Dhaka.

Theo các chuyên gia, việc làm giả kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á 168 triệu dân này, gây hoang mang về tính chính xác của các giấy chứng nhận do các cơ sở khám bệnh cấp.

Cho đến nay, Bangladesh đã ghi nhận 193.000 ca mắc COVID-19 và 2.457 ca tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng con số thực có thể còn cao hơn nhiều bởi nước này không tiến hành xét nghiệm trên quy mô rộng.

Bangladesh đã tái khởi động các hoạt động kinh tế sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa hồi cuối tháng 5 vừa qua, trong khi số ca lây nhiễm ở nước này tiếp tục tăng.

[WHO: Tỷ lệ tiêm vắcxin giảm ở mức báo động trong giai đoạn dịch]

Về tình dịch dịch bệnh tại khu vực châu Á, ngày 16/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 1 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhập cảnh trong ngày 15/7, không có thêm ca lây nhiễm mới trong nước.

Theo NHC, ca nhập cảnh mới được ghi nhận ở thành phố Thượng Hải. Như vậy, tính đến hết ngày 15/7, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 83.612 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong. 78.719 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tính đến sáng 16/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 61 ca nhiễm mới (trong đó có 47 ca nhập cảnh), nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 13.612 ca.

Như vậy, sau hai ngày liên tiếp duy trì 30 ca/ngày, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng trở lại mức trên 60 ca/ngày. Trong các ca lây nhiễm từ nước ngoài, có 20 ca được phát hiện trong quá trình kiểm dịch nhập cảnh.

Mặc dù vậy, KCDC khẳng định các bệnh nhân phát hiện trong quá trình nhập cảnh ở sân bay đều được cách ly ngay, hầu như không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Trong số 14 ca lây nhiễm trong nước, có 6 ca được phát hiện ở thủ đô Seoul và 3 ca ở tỉnh Gyeonggi và một số thành phố lân cận.

Mặc dù có thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 291 ca, song tỷ lệ khỏi bệnh và xuất viện vẫn ở mức cao với việc tăng thêm 48 bệnh nhân, nâng tổng số bệnh nhân bình phục và xuất viện lên 12.396 người.

Do số ca nhiễm nhập cảnh vẫn tiếp tục gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã quyết định bổ sung thêm hai quốc gia vào danh sách các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao, song không cho biết cụ thể. Danh sách này hiện gồm 4 quốc gia là Bangladesh, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan.

Từ ngày 13/7, những người nhập cảnh Hàn Quốc từ 4 nước này này phải trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các chuyến bay định kỳ đến từ những nước này chỉ được chở dưới 60% số ghế. Các chuyến bay không định kỳ sẽ tạm dừng khai thác./. 

(TTXVN/Vietnam+)