WHO: Tỷ lệ tiêm vắcxin giảm ở mức báo động trong giai đoạn dịch

Theo UNICEF, 75% trong 82 quốc gia tham gia cuộc khảo sát thừa nhận chương trình tiêm chủng sởi, uốn ván, bạch hầu... tính đến tháng 5/2020 đã bị gián đoạn do dịch COVID-19.
WHO: Tỷ lệ tiêm vắcxin giảm ở mức báo động trong giai đoạn dịch ảnh 1Tiêm chủng vắcxin cho trẻ em tại Damascus, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/7 cho biết tỷ lệ tiêm chủng vắcxin ở trẻ em nhằm phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm như sởi, uốn ván, bạch hầu... đã giảm ở mức đáng báo động trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Điều này khiến hàng triệu trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Trong báo cáo chung với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ số trẻ mắc bệnh và tử vong do không được tiêm phòng đầy đủ sẽ nhiều hơn cả đại dịch COVID-19.

75% trong 82 quốc gia tham gia cuộc khảo sát cho báo cáo trên thừa nhận chương trình tiêm chủng tại các nước này tính đến tháng 5/2020 đã bị gián đoạn do dịch COVID-19.

[Ủy ban châu Âu lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch" vào mùa Thu]

Hầu hết các vấn đề đều liên quan việc thiếu các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đạt chuẩn dành cho các nhân viên y tế, cũng như do quy định hạn chế đi lại và số lượng nhân viên y tế ở mức thấp. Tất cả các yếu tố này đều dẫn tới việc các cơ sở tiêm chủng phải thu hẹp hoạt động hoặc thậm chí đóng cửa.

Ít nhất 30 chiến dịch tiêm vắcxin ngừa sởi có nguy cơ bị hủy bỏ, đe dọa làm bùng phát các đợt dịch bệnh truyền nhiễm này trong năm nay và những năm sau đó.

Theo số liệu của WHO, các đợt bùng phát dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ riêng trong năm 2018, gần 10 triệu người mắc sởi, trong đó có 140.000 người tử vong, hầu hết là trẻ em.

Trong khi đó, các số liệu thống kê sơ bộ bốn tháng đầu năm nay cho thấy số lượng trẻ được tiêm đầy đủ ba liều vắcxin DTP phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván đã giảm đáng kể. Đây là lần đầu tiên trong vòng 28 năm qua, thế giới ghi nhận mức sụt giảm mạnh như vậy trong hoạt động tiêm chủng vắcxin DTP.

Theo số liệu năm 2019, gần 14 triệu trẻ trên toàn thế giới đã mất đi cơ hội được tiêm vắcxin bảo vệ mạng sống của các em. Hầu hết trong số này là trẻ nhỏ tại châu Phi và các em còn thiếu cơ hội tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục