Bank of Ameria ngung phuc vu cac nha san xuat vu khi ban tu dong hinh anh 1Trụ sở ngân hàng Bank of America tại Washington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hưởng ứng các biện pháp mới đây của nhiều công ty nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn, Bank of America tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các nhà sản xuất vũ khí bán tự động.

Phát biểu trên trên kênh truyền hình Bloomberg ngày 11/4, Phó Chủ tịch Bank of America Anne Finucane cho biết ngân hàng muốn góp phần giảm các vụ xả súng liên tiếp - một vấn nạn trong đời sống Mỹ hiện nay.

Bà tuyên bố ngân hàng không có ý định tài trợ cho hoạt động sản xuất vũ khí phục vụ dân thường.

Các tổ chức kiểm soát vũ khí đã hoan nghênh động thái trên của Bank of America. Chủ tịch tổ chức "An toàn súng đạn cho từng thị trấn," John Feinblatt cho biết khi Bank of Ameria, ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, áp dụng các biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra, việc này đã phát đi một thông điệp rõ ràng tới ngành công nghiệp sản xuất vũ khí.

[Vụ xả súng ở Florida: Thống đốc thông qua dự luật kiểm soát súng đạn]

Ông Feinblatt khẳng định đã đến lúc các thể chế tài chính thực hiện nghĩa vụ của mình.

Sau khi xảy ra vụ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, hồi tháng 2 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng, một số công ty lớn đã áp dụng các biện pháp "cách ly" với các nhà sản xuất vũ khí tấn công, hoặc tăng giới hạn độ tuổi tối thiểu được mua vũ khí. Citigroup đã cấm khách hàng của mình bán vũ khí cho người dưới 21 tuổi.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 11/4, hung thủ vụ xả súng tại Parkland, đối tượng Nikolas Cruz tuyên bố muốn tặng toàn bộ phần tài sản y được thừa kế cho gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng cũng như những người may mắn sống sót trong vụ xả súng y gây ra. Ước tính phần tài sản này lên tới hàng trăm nghìn USD.

Bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng.

Thống kê không chính thức cho thấy mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 30.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn./.
(TTXVN/Vietnam+)