Báo chí ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 5/9 đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.
Báo chí ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào ảnh 1Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Kaysone Phomvihane thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân dịp 61 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam (5/9/1962-5/9/2023), các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Báo Nhân dân) - cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, và tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 5/9 đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Bài xã luận trên báo Pasaxon có tiêu đề “Mối quan hệ Lào-Việt Nam ngày càng phát triển,” nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có núi liền núi, sông liền sông từ Bắc tới Nam. Mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc đã được hình thành, thử thách và hun đúc suốt lịch sử hàng nghìn năm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhân dân hai nước luôn kề vai sát cánh bên nhau và cùng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Bài xã luận khẳng định quan hệ giữa hai nước đã trở thành tài sản vô giá, là động lực và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho sự thắng lợi của cách mạng ở mỗi nước; nhấn mạnh “chúng ta - các thế hệ kế tục, nhất là thế hệ ngày nay, cần phải bảo vệ, phát huy và kế thừa mối quan hệ đặc biệt này cho các thế hệ mai sau.”

Theo nội dung bài xã luận, mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong kính yêu đặt nền móng và  được các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp ngày càng sâu sắc, khắc sâu trong tim của mỗi người dân hai nước.

Bài báo nhấn mạnh trên cơ sở đề cao tinh thần, độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, kết hợp với những nét đặc sắc trong quan hệ quốc tế Việt Nam-Lào, hai bên đã luôn ưu tiên hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau phát triển vì sự thịnh vượng ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trên tinh thần đó, trong những năm qua, với quyết tâm cao độ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và bền chặt trên mọi lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo...

[Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ truyền thống Việt-Lào]

Bài báo nhắc lại trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam và Lào vẫn luôn hỗ trợ nhau cả về vật chất và tinh thần, khẳng định truyền thống luôn kề vai sát cánh của hai dân tộc, cùng nhau nhanh chóng vượt qua đại dịch, khôi phục kinh tế-xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Hiện dù tình hình thế giới và khu vực đang còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Việt Nam và Lào không chỉ luôn chủ động phối hợp và tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đạt được nhiều kết quả thiết thực trên mọi lĩnh vực mà còn thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một giữa hai nước trong việc tiếp tục bảo vệ, phát huy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-Lào.

Kết thúc bài xã luận, cơ quan ngôn luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã bày tỏ niềm tự hào, hân hoan trước những bước phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị mẫu mực, thủy chung và trong sáng Việt Nam-Lào; khẳng định, dù khó khăn gian khổ đến đâu, hai nước vẫn luôn quyết tâm giữ vững, bảo vệ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bài xã luận ra cùng ngày của báo PathetLao có tiêu đề “Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam không ngừng được tăng cường.” Xã luận nhấn mạnh từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 nước Đông Dương đã kề vai sát cánh cùng chiến đấu chống kẻ thù chung để giành lại độc lập tự do cho nhân dân.

Bài xã luận có đoạn nêu rõ 61 năm, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Ngoại giao, Việt Nam và Lào đã cùng nhau kề vai sát cánh vượt mọi chông gai để giành những thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc...

Bài viết khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào là tình đồng chí, tình anh em, tình hữu nghị thân thiết để gắn kết hai nước; nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt, có một không hai trên thế giới, sẽ tiếp tục phát triển và mãi trường tồn với thời gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục