Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào

Trong bầu không khí vui tươi, ấm cúng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã cùng lãnh đạo Lào và quan khách nâng cốc chúc mừng những thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giành được trong 78 năm qua.
Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng các quan khách Lào tiến hành nghi lễ chào cờ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tối 1/9 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức trọng thể tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/2945-2/9/2023).

Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane; Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành của Lào cùng nhiều Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng điểm lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh 78 năm trước, với khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do cho dân tộc, sau thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám, ngày 2/9/1945, tại thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện trọng đại đó là mốc son chói lọi trong lịch sử, đưa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, 78 năm qua, phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, từ nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế như khẳng định của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đất nước Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay."

[Đại sứ Lào tại Pháp khẳng định mối quan hệ bền chặt với Việt Nam]

Đại sứ nhấn mạnh, tiếp nối thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022,” trong những tháng đầu năm 2023, mối quan hệ, hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào không ngừng phát triển, ngày càng sâu sắc và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi thiết thực cho nhân dân hai nước.

Khẳng định với truyền thống quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, dù tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, mối quan hệ Việt Nam-Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, để Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam-Lào đạt được những thành tựu to lớn, vững bền nêu trên, ngoài sự nỗ lực của chính mỗi nước, Việt Nam luôn nhận được sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã gửi lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu đó; mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa để Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Lào phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí vui tươi, ấm cúng, thắm tình đồng chí anh em, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã cùng lãnh đạo Lào và quan khách nâng cốc chúc mừng những thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giành được trong 78 năm qua.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn cho biết 78 năm trước Việt Nam còn rất nghèo và khó khăn, nhưng đến bây giờ đất nước đã tương đối vững.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết kinh tế và chính trị rất ổn định là minh chứng và thành tựu của một đất nước độc lập mang lại; Khẳng định, đất nước Việt Nam có được cơ đồ thịnh vượng như hôm nay là nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước trong các thời kỳ đều hướng tới một mục tiêu là vì dân.

20 năm sinh sống và làm việc tại Lào, chị Phan Thị Ngọc một Việt kiều sống tại thủ đô Vientiane cho biết, hàng năm, kể cả lúc còn rất khó khăn, năm nào chị cũng thu xếp về thăm nhà và cứ mỗi lần như vậy, chị lại rất đỗi tự hào trước sự thay đổi vượt bậc của đất nước.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, chị Ngọc cho biết sự thay đổi này thể hiện rõ rệt nhất về diện mạo của đất nước từ cả khu vực nông thôn và thành thị, với hàng loạt công trình kiến trúc to đẹp mọc lên ở khắp nơi, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đường xá, thôn xóm sạch đẹp, to rộng, đời sống người dân ngày càng văn minh.

Đánh giá về vấn đề này, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào cho biết 78 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc, đất nước ngày càng vững mạnh, có tiếng nói ngày càng được tôn trọng hơn trên trường quốc tế.

Theo ông Hùng, là một người con xa xứ, ông cảm thấy rất vui mừng, tự hào, ngưỡng mộ và khâm phục sự phát triển của đất nước, khẳng định có được cơ đồ này là công lao, thành tựu của Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo qua các thời kỳ, cùng sự đồng lòng, chung sức của tất cả người dân Việt Nam.

Thượng tọa Thích Minh Quang, chị Ngọc và ông Hùng đều bày tỏ sự vui mừng khi Đảng, Nhà nước Việt Nam có các chính sách quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, điều không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào được sinh sống tại nước sở tại cũng như là được về Quê hương, mà còn giúp xây dựng một khối đoàn kết ở trong và ngoài nước, giúp kiều bào luôn hướng về quê hương, tổ quốc./.

Tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào ảnh 3Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng các quan khách Lào thực hiện nghi thức cắt bánh chúc mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục