Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 tại Trung tâm giám sát vệ tinh huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Báo DongA Ilbo của Hàn Quốc ngày 30/9 đưa tin, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyon Hak Pong tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Báo trên dẫn nguồn tờ Daily Express của Anh cho biết, phát biểu trước các quan chức Anh khi diễn thuyết tại một sự kiện ở London (Anh) hôm 30/9, Đại sứ Hyon nói: “Triều Tiên đã chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh vào bất cứ thời điểm nào.”
 
Ngoài ra, ông Hyon còn chỉ trích: “Việc Mỹ và Hàn Quốc cùng tiến hành các cuộc diễn tập quân sự đang làm phương hại những nỗ lực hòa bình giữa hai miền Triều Tiên” và đe dọa: “Triều Tiên đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để có thể phóng vệ tinh bất cứ khi nào giống như châu Âu và các nước láng giềng. Đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên với sức mạnh gấp 10 lần đầu đạn từng thả xuống Hiroshima đã sẵn sàng vượt qua Thái Bình Dương.”

Trả lời câu hỏi về khả năng Triều Tiên trực tiếp tấn công hạt nhân vào nước Anh, ông Hyon cho rằng: “Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn chiến tranh chứ không sử dụng để tấn công giống như miêu tả của truyền thông Phương Tây. Các khâu chuẩn bị đã được hoàn tất.”

Đại sứ Hyon đưa ra tuyên bố trên sau khi tân lãnh đạo Đảng Lao động Anh Jelemy Corbyn phát biểu: “Sẽ nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Dù chiến thắng cũng không sử dụng vũ khí hạt nhân. Không nhất thiết phải có vũ khí hạt nhân để ngăn chặn vũ khí hạt nhân”./.