Bao Jebi - con bao manh nhat do bo vao mien Tay Nhat Ban trong 25 nam hinh anh 1Cây cối bị quật đổ sau khi bão Jebi đổ bộ vào thành phố Kyoto, Nhật Bản ngày 5/9. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bão Jebi tiếp tục gây thiệt hại về người và của sau khi đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản ngày 4/9.

Theo hãng tin Kyodo, một nhóm khoảng 160 học sinh tiểu học đang trong chuyến tham quan một cơ sở ở thành phố Kyoto đã bị mắc kẹt từ ngày 4/9 do mưa bão quật đổ nhiều cây cối, làm gián đoạn những tuyến đường xung quanh khu vực này.

Trong số học sinh trên có một nữ sinh và một nam sinh đã được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng sáng 5/9 do sức khỏe yếu.

Bão Jebi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản trong 25 năm qua.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 300 người bị thương; khoảng 1,2 triệu hộ gia đình bị cắt điện do mưa bão.

[Vietnam Airlines, Jetstar điều chỉnh chuyến bay do bão Jebi tại Nhật]

Bộ Thương mại Nhật Bản thông báo Tập đoàn Dầu mỏ và Năng lượng JXTG Nippon đã đóng cửa ít nhất một cơ sở lọc dầu tại nhà máy lọc dầu Sakai có công suất 135.000 thùng/ngày ở tỉnh Osaka do bão gây hư hại cột tháp làm lạnh.

Tại vùng Kansai, nhiều nhà máy sản xuất chip; trong đó có nhà máy sản xuất chip lớn thứ hai thế giới Toshiba Memory, đang theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão và xem xét khả năng vận chuyển hàng qua các sân bay khác nếu sân bay Kansai vẫn đóng cửa.

Sân bay Kansai, một điểm trung chuyển quan trọng cho các công ty Nhật Bản xuất khẩu hàng hóa, đã phải tạm dừng hoạt động do bị ngập lụt và khả năng sẽ mất vài ngày đến một tuần sân bay mới có thể mở cửa trở lại.

Kể từ đầu tháng Bảy vừa qua, Nhật Bản đã phải hứng chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng lên mức cao kỷ lục và lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng.

Thống kê cho thấy, lũ lụt và sạt lở đất ở các khu vực miền Tây Nhật Bản trong tháng Bảy vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 220 người./.
(TTXVN/Vietnam+)