Bao Malaysia dua dam net chuyen tham Viet Nam cua Thu tuong Mahathir hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: The Straits Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Phu nhân (từ ngày 26-28/8), một loạt các tờ báo lớn của Malaysia đã đăng tải các bài viết đưa tin về chuyến thăm này.

Tờ New Straits Times ngày 25/8 nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Mahathir nhằm củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội để tăng cường quan hệ thương mại song phương với mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm tới.

Báo trên dẫn lời Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (30/3/1973), quan hệ song phương đã liên tục được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực.

Hiện Malaysia đang là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Malaysia đồng thời đứng thứ 4 trong số các nước có quan hệ thương mại với Malaysia tại khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, Malaysia còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 12,48 tỷ USD tính đến hết năm 2018.

Theo Đại sứ Shariffah Norhana, Thủ tướng Mahathir Mohamad và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thảo luận về quan hệ song phương nhằm thúc đẩy các phương thức hợp tác mới trong một loạt lĩnh vực, như thương mại và công nghiệp, an ninh, giáo dục và nông nghiệp, bên cạnh các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

[Thủ tướng Malaysia thăm Việt Nam: Củng cố quan hệ hữu nghị hai nước]

Trong lịch trình, Thủ tướng Mahathir dự kiến thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc và có bài phát biểu với sinh viên Việt Nam về quá trình chuẩn bị của Malaysia trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ông Mahathir cũng có kế hoạch thăm nhà máy sản xuất ôtô Vinfast và thăm Khu công nghiệp Nội Bài được quản lý bởi liên doanh hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia, nơi ông tham dự lễ khởi công trong chuyến thăm Việt Nam năm 1998.

Trước đó, Hãng thông tấn Bernama đã có bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Mahathir.

Bernama dẫn lời Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho hay chuyến thăm lần này tới Việt Nam của Thủ tướng Mahathir có ý nghĩa quan trọng, giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Đại sứ, chuyến thăm có thể góp phần thúc đẩy hai bên đạt được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020, như đã được vạch ra trong Kế hoạch Hành động Việt Nam-Malaysia cho giai đoạn 2017-2019.

Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều tiến bộ, song hai bên vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ này, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều tờ báo khác như Malaysiakini, The Sun Daily… cũng đưa tin về chuyến thăm.

Các báo khẳng định, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Malaysia, đồng thời cho rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Mahathir sẽ giúp hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ song phương và giải quyết một số các vấn đề còn tồn đọng trong thời gian qua./.

Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)