Bão Nalgae sẽ vượt qua miền Trung Philippines và đi vào Biển Đông

Trưởng phòng dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng cho biết sáng 27/10, một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Nalgae.
Bão Nalgae sẽ vượt qua miền Trung Philippines và đi vào Biển Đông ảnh 1Vị trí và đường đi của bão Nalgae. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết sáng 27/10, một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Nalgae.

Tối 28/10, nhận định về ảnh hưởng trực tiếp của bão Nalgae đến vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết đây là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Sau khi mạnh lên thành bão Nalgae, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng ngày 29/10, bão sẽ đi vào khu vực miền Trung của Philippines. Khoảng ngày 30/10, bão sẽ vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào Biển Đông, khả năng cao (đến 90%).

Sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Nalgae sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Đồng thời trên các tầng khí quyển độ cao 3.000 đến 5.000m, bão Nalgae sẽ chịu sự chi phối của 2 khối khí áp cao cận nhiệt đới, nhánh phía Đông và phía Tây. Do vậy, sau khi vào Biển Đông, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động.

[Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to]

Theo Trưởng phòng Nguyễn Văn Hưởng sẽ có 2 kịch bản về bão.

Kịch bản 1, khả năng cao nhất hiện nay là khi vào Biển Đông, bão đổi hướng di chuyển lên phía Bắc đi theo hướng Bắc Tây Bắc, chủ yếu tác động đến khu vực vùng biển phía Đông của vùng biển Bắc và giữa của Biển Đông (xác suất của kịch bản này chiếm 70-80%).

Kịch bản 2: Bão Nalgae sau khi đi vào biển Đông, có thời gian di chuyển lên phía Bắc, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển về vùng biển phía Tây của Bắc Biển Đông. Với kịch bản này thì khi vào gần kinh tuyến 115E, bão Nalgae cũng sẽ tương tác với khối không khí lạnh và cường độ cũng sẽ suy yếu dần (xác suất khoảng 20-30%).

Ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, từ ngày 29/10, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển khu vực Hoàng Sa), gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 5-7m. Các tàu thuyền hoạt động ở vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông cần hết chú ý và di chuyển, tránh trú vào nơi an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục