Xe quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân 105 ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài viết của nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 25/11 đưa tin Triều Tiên đã chỉ định ông Jong Kyong-thaek, Ủy viên Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, làm tân Bộ trưởng An ninh Quốc gia.

Nhật báo trên dẫn lời nhiều nguồn thạo tin về Triều Tiên còn nhận định rằng việc ông Jong thay thế ông Kim Won-hong, người bị loại khỏi vị trí trên hồi đầu năm nay, phù hợp với cách ứng xử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là tìm cách ngăn cản các phụ tá hay tổ chức nắm giữ quá nhiều quyền lực.

[Thuyền chở 8 người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản và biến mất]

Hồi tháng trước, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc đã nêu khả năng ông Jong có thể đã thay thế ông Kim Won-hong, trong khi một tờ báo khác của Nhật Bản là Tokyo Shimbun đưa tin ông Kim Won-hong đã bị đưa tới một nông trại ở Bình Nhưỡng.

Đầu tuần này, đại diện của NIS cũng thông báo với các nghị sỹ rằng Triều Tiên đang thực hiện cuộc thanh tra Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và người đứng đầu cơ quan này là ông Hwang Pyong-so cùng cấp phó là ông Kim Won-hong đã bị kỷ luật vì những hành vi “không trong sạch”./.