Bao Nivar gay thiet hai tai An Do, hang chuc nghin nguoi phai so tan hinh anh 1Bão Nivar gây mưa lớn và lốc xoáy tại Ấn Độ. (Nguồn: EPA)

Bão Nivar đã đổ bộ khu vực bờ biển phía Đông Nam của Ấn Độ rạng sáng 26/11, kéo theo mưa lớn và lốc xoáy khiến nhiều cây to bị bật rễ, nhiều cột điện bị đổ và hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Lực lượng ứng phó khẩn cấp đã được triển khai tới các bang Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Puducherry, trong bối cảnh chính quyền các địa phương này đã tạm thời cắt điện sinh hoạt ở nhiều thành phố để tránh thiệt hại cho lưới điện.

Vào lúc 3h05 sáng 26/11 theo giờ địa phương, sức gió ở khu vực tâm bão gần bang Puducherry lên tới 130 km/h.

[Bão Iota làm ít nhất 10 người thiệt mạng ở Trung Mỹ]

Trong khi đó, những trận mưa lớn đã gây lũ quét trên diện rộng tại bang Tamil Nadu. Khu vực Cuddalore thuộc bang này có lượng mưa lên tới gần 244mm.

Khoảng 175.000 người tại bang này đã được sơ tán tới những nơi trú ẩn an toàn, trong khi chính quyền địa phương tuyên bố toàn bang nghỉ trong ngày 25 và 26/11, chỉ có các dịch vụ khẩn cấp được phép hoạt động.

Các chuyến bay đến và đi từ sân bay Chennai (thủ phủ của bang Tamil Nadu) đã tạm thời bị đình chỉ trong khi dịch vụ tàu điện ngầm cũng tạm ngừng hoạt động.

Cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ biến động mực nước các hồ chứa tại Chennai để tránh tái diễn đợt lũ lịch sử khiến hàng trăm người thiệt mạng năm 2015.

Những báo cáo ban đầu cho thấy ít nhất một người thiệt mạng đã do bão Nivar tại Ấn Độ.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo bão Nivar sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc và suy yếu dần trong vài giờ tới./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)