Báo Philippines "giải mã" bí quyết của thể thao VN

Trang chuyên về thể thao của báo Inquirer đã tìm cách lý giải thành công của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 25 vừa qua.
Trang chuyên về thể thao của báo Inquirer, Philippines ngày 27/12 đã tìm cách lý giải thành công của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 25 vừa qua.

Theo báo này, "sự trỗi dậy của Việt Nam", đứng thứ 2 toàn đoàn tại SEA Games 25, chỉ sau đoàn Thái Lan là một dấu hiệu cho thấy trong tương lai, đoàn thể thao Việt Nam sẽ "không thể bị xem nhẹ" tại đại hội thể thao được tổ chức hai năm một lần này.

Bài báo này viết: "Tại giải đấu năm nay, Việt Nam chỉ chịu thua Thái Lan trong cuộc đua huy chương vàng với khoảng cách rất nhỏ, 83 so với 86 huy chương vàng của Thái Lan. Đây là tiến bộ vượt bậc của đoàn Việt Nam so với SEA Games 2007 ở Thái Lan, khi mà người Thái giành được tới 182 huy chương vàng còn Việt Nam chỉ được 64 chiếc."

Năm nay, đoàn Thái Lan đứng thứ nhất với số huy chương vàng, bạc, đồng lần lượt là 86, 83, 97. Việt Nam xếp thứ hai với số huy chương lần lượt là 83-75-57.

Theo tờ báo này, một lần nữa, thể thao Việt Nam chứng tỏ được những lợi ích từ khoản ngân sách lớn mà Chính phủ dành cho thể thao, việc tích cực cọ xát trong các giải quốc tế, tính kỷ luật của các vấn động viên cũng như sự kèm cặp hướng dẫn sát sao của các huấn luyện viên.

Inquirer
nhận định các yếu tố văn hóa cũng đã dẫn đến những thành công của các vận động viên Việt Nam. "Hầu hết các vận động viên đều xuất thân từ gia đình khó khăn trong khi các huấn luyện viên hoạt động trong môi trường bị ảnh hưởng bởi nhiều năm chiến tranh."

"Họ rất quyết tâm," báo này dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thể thao và Thanh niên của Malaysia, ông Ahmad Shabery Cheek nhận định sau đại hội về đoàn Việt Nam với hãng thông tấn AP./.

N.A (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục