Tổng thống Moldova Igor Dodon. (Nguồn: REUTERS)

Bất đồng nặng nề giữa Tổng thống Moldova Igor Dodon và chính phủ nước này vẫn tiếp tục leo thang khi ngày 7/9, ông Dodon dừng hiệu lực quyết định của chính phủ về việc cử binh sỹ tham dự cuộc tập trận quân sự của NATO mang tên "Rapid Trident-2017" diễn ra tại Ukraine.

Người phát ngôn tổng thống Ion Cheban thông báo ông Dodon còn chỉ thị kiểm tra các đơn vị quân đội và hạ cấp các sỹ quan.

Trước đó, hôm 6/9, Chính phủ Moldova, bất chấp lệnh cấm của Tổng thống, đã phê chuẩn cho phép quân đội nước này tham dự cuộc tập trận tại Ukraine. Sau đó, ông Dodon đã dùng quyền Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang để bãi bỏ quyết định này. Chính phủ một lần nữa tuyên bố binh sỹ Moldova sẽ vẫn tham dự tập trận và một nhóm 57 quân nhân đã lên đường tới Ukraine. Tổng thống Dodon tuyên bố việc bất tuân của Chính phủ “giống như tiếm quyền."

Giữa Tổng thống và chính phủ Moldova đã xảy ra các bất đồng trước đó, chẳng hạn như ông Dodon chỉ trích yêu cầu của chính phủ đệ trình ra Liên hợp quốc về việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Moldova, trong khi chính phủ cũng đưa ra hàng loạt biện pháp thiếu thân thiện trong quan hệ với Nga bất chấp đường lối xây dựng quan hệ với Moskva của Tổng thống Dodon./.