Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ nguồn cung mới và M&A

Savills Việt Nam nhận định đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới.
Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ nguồn cung mới và M&A ảnh 1Một góc Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh với đầy đủ hạ tầng cơ bản. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng tại một số địa phương trên cả nước, nhiều khu công nghiệp mới được thành lập và vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Điều này cho thấy bất động sản công nghiệp không bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, nhận định đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới.

Thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm 2021, điển hình là việc Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Hay như vụ ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) - nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam đã công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần Thành phố Hồ Chí Minh.

[Không có chuyện tiền tràn ngập thị trường gây bong bóng tài sản]

Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Cùng đó là hàng loạt dự án mới sắp đi vào hoạt động cũng chứng tỏ độ “hot” của thị trường bất động sản công nghiệp.

Tiêu biểu là dự án Logos Property có diện tích 81.000m2 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý 4/2021.

Công ty cổ phần Công nghiệp khu công nghiệp Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Là doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, Công ty cổ phần Công nghiệp khu công nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại: Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Xét về nguồn cung mới, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến quý 1/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200ha; trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Trong quý Một vừa qua cũng có hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Hiện Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới. Cụ thể, Khu công nghiệp Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208,54ha diện tích, với tổng số vốn là 120,87 triệu USD.

Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án Khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka với tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các khu công nghiệp mới như: khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú với diện tích 529ha.

Thêm vào đó, dự án khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2ha cũng được phê duyệt với tổng vốn 90,17 triệu USD, phát triển bởi liên doanh ba nhà đầu tư gồm: Công ty liên doanh Trách nhiệm hữu hạn khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án khu công nghiệp như: Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hòa-Liên Sơn-Liên Hòa với tổng diện tích lên tới 500ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh: Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Vĩnh Long.

Khu vực phía Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.475ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động.

Cụ thể là các dự án: Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích 253ha ở xã Long Đức, huyện Long Thành; Khu công nghiệp Bàu Cạn-Tân Hiệp rộng 2.627ha ở xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, huyện Long Thành và Khu công nghiệp Xuân Quế-Sông Nhạn tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn khoảng 3.595ha tại huyện Cẩm Mỹ.

Ba khu công nghiệp này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030.

Tỉnh Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hòa.

Thủ tướng Chính Phủ cũng có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thế Kỷ do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, phía nam tỉnh Long An.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ nguồn cung mới và M&A ảnh 2(Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN)

Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119ha, với tổng vốn đầu tư là 1.355 tỷ đồng; trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định cho phép đầu tư.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Long An, tỉnh này dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2021.

Các ngành thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhiều nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.

Theo Công ty Savills Việt Nam, trên thị trường vẫn chứng kiến các thương vụ M&A và tiếp tục ghi nhận sự cải thiện về nguồn cung. Đáng chú ý, các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore vào 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.

Những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, các chuyên gia của Savills nhận định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục