Bà Suzanne Evans. (Nguồn: PA)

Ngày 26/5, các đảng phái chính trị tại Anh đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử sau vài ngày tạm dừng do vụ tấn công khủng bố tại thành phố Manchester.

Vấn đề an ninh bỗng chốc được đưa lên trở thành trọng tâm của chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử vào ngày 8/6 tới.

Phát biểu tại buổi công bố cương lĩnh tranh cử của đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), phó thủ lĩnh đảng này, bà Suzanne Evans đã chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, "phải chịu một phần trách nhiệm" đối với vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Manchester Arena.

Bà Evans cho rằng việc chính phủ cắt giảm ngân sách cho ngành cảnh sát đã làm cho hệ thống an ninh của Anh trở nên lỏng lẻo.

Trong khi đó, trong bài phát biểu cùng ngày tại thủ đô London, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cũng nhấn mạnh chính phủ có trách nhiệm giảm thiểu tối đa mối đe dọa khủng bố thông qua việc cấp ngân sách đầy đủ cho ngành cảnh sát.

Ông Corbyn cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới, Công đảng sẽ thay đổi chính sách đối ngoại của London với mục tiêu đối phó với khủng bố trong nước.

Theo chính trị gia này, nhiều chuyên gia an ninh và tình báo đã chỉ ra có mối quan hệ giữa các cuộc chiến mà nước Anh đang tham gia ở nước ngoài với sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố ở trong nước.

Một khảo sát của YouGov công bố trên báo The Times ngày 26/5 cho thấy cuộc đua giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đang ngày một trở nên sít sao hơn. Cụ thể, đảng Bảo thủ đang nhận được 43% ý kiến ủng hộ so với 38% dành cho Công đảng đối lập. Cách biệt 5% phản ánh sự thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa 2 đảng so với thời điểm mới công bố bầu cử sớm.

Tuy nhiên, YouGov cũng cho thấy có 41% người được hỏi tin rằng đảng Bảo thủ có khả năng giải quyết vấn đề an ninh và quốc phòng tốt hơn cả, so với chỉ 18% ủng hộ Công đảng trong nội dung này. Khảo sát của YouGov hỏi ý kiến của 2.052 người dân Anh trong 2 ngày 24 và 25/5.

Cuộc tổng tuyển cử trước hạn của Anh dự kiến vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch gần 3 năm rưỡi. Ngày 23/5 vừa qua, Thủ tướng May tuyên bố tạm ngừng các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử do vụ đánh bom liều chết ở thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và gần 120 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công vừa qua./.