Bầu cử Tổng thống Guinea-Bissau: Cựu Thủ tướng U.C. Embalo đắc cử

Cựu Thủ tướng U.C. Embalo, 47 tuổi, đã đánh bại đối thủ Domingos Simoes Pereira, ứng cử viên của đảng châu Phi vì độc lập cho Guinea và Cape Verde (PAIGC) lớn nhất Guinea-Bissau.
Cựu Thủ tướng Guinea-Bissau Umaro Cissoko Embalo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Guinea-Bissau Umaro Cissoko Embalo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Ủy ban Bầu cử quốc gia Guinea-Bissau (CNE) thông báo cựu Thủ tướng nước này Umaro Cissoko Embalo đã giành chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 29/12 vừa qua, giành được 53,55% số phiếu ủng hộ.

Ông Embalo, 47 tuổi, đã đánh bại đối thủ Domingos Simoes Pereira, ứng cử viên của đảng châu Phi vì độc lập cho Guinea và Cape Verde (PAIGC) lớn nhất nước này.

Trong vòng 2, ứng cử viên Pereira chỉ giành được 46,45% số phiếu.

Ở vòng 1, kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Pereira đã giành được 40,13% số phiếu ủng hộ, theo sau đó là ứng cử viên đảng đối lập chính Cải cách xã hội, cựu Thủ tướng Embalo, với 27,65% số phiếu.

[Bầu cử Guinea-Bissau: Ứng cử viên đảng cầm quyền dẫn đầu vòng 1]

Tổng thống đắc cử Embalo sẽ kế nhiệm Tổng thống mãn nhiệm Jose Mario Vaz, người đã có một nhiệm kỳ không suôn sẻ với những mâu thuẫn chính trị nội bộ, một quốc hội hoạt động kém hiệu quả và vấn nạn tham nhũng.

Cuộc bầu cử này được coi là bước đi mới nhất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Guinea-Bissau bắt đầu năm 2015 khi Tổng thống Vaz cách chức Thủ tướng của ông Pereira.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Vaz đã kết thúc vào cuối tháng 6 vừa qua, song ông vẫn tại nhiệm theo quyết định của các nhà lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho đến khi Guinea-Bissau bầu ra một nguyên thủ quốc gia mới.

Sau nhiều tháng mâu thuẫn giữa tổng thống và chính phủ, ngày 28/10 vừa qua, Tổng thống Vaz đã sa thải toàn bộ nội các do Thủ tướng Aristides Gomes đứng đầu, và một ngày sau đó bổ nhiệm cựu Thủ tướng Faustino Imbali làm Thủ tướng mới.

Trong khi đó, ông Gomes và chính phủ bị sa thải bác bỏ quyết định của tổng thống và kiên quyết không rút lui.

Hơn 6.000 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, hơn 100 quan sát viên quốc tế đã tới Guinea-Bissau, đáng chú ý là Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), khối các quốc gia Tây Phi ECOWAS, Liên minh châu Phi (AU), Mỹ và Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục