Belarus moi quan sat vien giam sat cuoc tap tran chung voi Nga hinh anh 1Binh sỹ Belarus trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP)

Belarus đã mời các quan sát viên của 7 nước gồm Ukraine, Ba Lan, Litva, Latvia, Estonia, Thụy Điển và Na Uy giám sát cuộc tập trận chung Nga-Belarus mang tên Zapad 2017 (tạm dịch Phương Tây 2017) sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới.

Thông báo ngày 22/8 của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết ngoài những quốc gia trên, đại diện của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cũng được mời đến giám sát cuộc tập trận.

Cuộc tập trận Nga-Belarus được tổ chức 2 năm/lần và năm nay, cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 tới, huy động hơn 12.000 quân, trong đó có khoảng 3.000 quân thuộc Các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga, 280 khí tài quân sự và 25 máy bay chiến đấu của Nga. Địa điểm tập trận sẽ trải dài từ bán đảo Kola, Tây Bắc nước Nga, tới Belarus.

Kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Zapad vào các năm 1999, 2009 và 2013. Tuy nhiên, cuộc tập trận "Zapad năm 2017" sẽ là cuộc tập trận đầu tiên kể từ khi quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine./.
(TTXVN/Vietnam+)