Bên lề V-League 2020: Chuyện “5 đánh 1” của bầu Đức trong thể thức mới

V-League 2020 thi đấu theo thể thức mới mang đến nhiều điểm bất ngờ và thú vị. Câu chuyện “5 đánh 1” được bầu Đức nhiều lần đề cập vì thế mà có thêm tình tiết mới và hấp đẫn hơn nếu có thật.
Bầu Đức mới đây cho biết Hoàng Anh Gia Lai có sao đá vậy, không đặt nặng thành tích sau khi từng khẳng định đội bóng này chỉ "đá cho vui". (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)
Bầu Đức mới đây cho biết Hoàng Anh Gia Lai có sao đá vậy, không đặt nặng thành tích sau khi từng khẳng định đội bóng này chỉ "đá cho vui". (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Chủ tịch đội bóng Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) mới đây một lần nữa phát biểu rằng câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh (CLB TP.HCM) khó vô địch nếu ở V-League 2020 vẫn tồn tại nhóm liên minh của những đội bóng chung một ông chủ. 

Mùa giải trước, bầu Đức đã nhiều lần nhấn mạnh điều này rằng “năm tên gầy đánh một kẻ mập” thì kiểu gì cũng thắng. Không cần giải thích nhiều, dư luận hiểu phát biểu của ông chủ Hoàng Anh Gia Lai ám chỉ tới năm đội bóng có liên quan tới bầu Hiển (Cựu chủ tịch câu lạc bộ Hà Nội). Còn “kẻ mập” chính là CLB TP.HCM đang có tiềm lực mạnh và ngày một phát triển. 

Lời phát biểu của bầu Đức không đi kèm bằng chứng nên sự chuẩn xác vẫn còn bỏ ngỏ. 

Giả sử, nếu câu chuyện nhóm liên minh là thật, sẽ có những kịch bản nào cho “năm tên gầy và một kẻ mập” khi mùa giải này đang diễn ra với một thể thức mới đầy thú vị? 

Nhóm liên minh bị chia cắt

V-League 2020 thi đấu theo hai giai đoạn. Nửa đầu tiên mùa giải đá vòng tròn một lượt chọn ra nhóm 8 đội tranh chức vô địch, còn lại thi đấu tránh suất trụ hạng. Ở giai đoạn hai, mỗi nhóm thi đấu vòng tròn tính điểm riêng biệt để có kết quả chung cuộc. 

Điều này khiến các đội không thể gặp nhau hai lượt đi-về nên vấn đề “cho điểm lượt đi, nhường lượt về” không tồn tại. Nếu nhóm liên minh có thật thì khó lòng "bắt tay" để cùng nhau hưởng lợi. 

Thực tế, những đội bóng được cho là thuộc về phía bầu Hiển đều đang gặp khó sau vòng 7 V-League 2020. Than Quảng Ninh và SHB Đà Nẵng chỉ đang đứng lần lượt ở vị trí thứ 8 và 11. Còn Quảng Nam nằm đáy bảng xếp hạng với nguy cơ xuống hạng. “Anh cả” Hà Nội FC thì thua hai lần trong ba trận liên tiếp gần đây, chỉ đứng thứ 6 và kém đội đầu bảng TP.HCM 4 điểm. 

Nhưng một đội bóng cũng được cho của bầu Hiển ở những mùa trước-Sài Gòn FC bất ngờ chơi hay, vừa thắng chính Hà Nội FC để đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng. Dư luận hoài nghi rằng liệu câu lạc bộ này đã rời “liên minh” hay chưa sau khi đổi ông chủ hồi đầu mùa giải. Từ đội bóng vất vả trụ hạng mùa trước, họ đang chơi ấn tượng và lột xác dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch kiêm huấn luyện viên trưởng Vũ Tiến Thành. 

Hà Nội FC gặp nhiều khó khăn, đã thua hai lần trong ba trận liên tiếp gần đây. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Với thể thức chỉ đá một lượt ở nửa đầu mùa giải, các đội bóng đều rất chắt chiu, đá quyết liệt từng trận đấu vì không có cơ hội sửa sai như khi còn thi đấu lượt đi và về. Bởi thế, thành viên “nhóm liên minh” luôn phải căng sức ở mỗi vòng thay vì trông chờ vào điểm số được “hỗ trợ”. 

Dễ nhận thấy, tính chất của mùa giải này hấp dẫn và quyết liệt hơn khi các đội chủ yếu chọn lối chơi phòng ngự và tử thủ nhiều. Giành ít nhất 1 điểm cũng là mục tiêu quan trọng hơn việc đá “sống chết” để có 3 điểm. Nhìn vào điểm số hiện tại trên bảng xếp hạng, các đội chênh lệch điểm số không quá nhiều. Việc này vô tình khiến các “kèo trên” liên tục gặp khó còn những đội yếu lại sáng cửa để cạnh tranh sòng phẳng. 

Các đội thi đấu thận trọng, chắt chiu từng điểm số khi giai đoạn một của V-League 2020 chỉ thi đấu một lượt. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Giai đoạn một của mùa giải còn tới 6 vòng đấu nữa. Những thứ hạng trên đều có thể thay đổi chóng mặt. Dẫu vậy, diễn biến hiện tại cho thấy “nhóm liên minh” sẽ khó lòng cùng nằm trong tốp 8 đội vào vòng sau cạnh tranh chức vô địch. Họ sẽ bị chia cắt cho hai nửa ở giai đoạn sau. 

“5 đánh 1” không còn, nhưng “1 phải chọi 3”

Giả sử sau giai đoạn một, “nhóm liên minh” bị chia làm hai, nửa trên chỉ với hai đội tranh chức vô địch và còn lại thuộc nhóm dưới. Khi ấy, cơ hội để “5 đánh 1” sẽ không còn. Khả năng vô địch của CLB TP.HCM hay các đội tốp trên sẽ cao hơn. 

Cần nhớ ở giai đoạn hai, nhóm trên hay dưới đều đá vòng tròn tính điểm như giai đoạn một. Vì thế câu chuyện các đội thuộc “nhóm liên minh” hỗ trợ nhau vẫn còn đó. Nhưng khi nhóm chỉ còn lại hai thành viên thì sức ảnh hưởng giảm bớt. Ở giai đoạn hai, đội nào thật sự bứt tốc mạnh mẽ hơn sẽ có được chức vô địch mà ít phải gặp những rào cản vô hình. 

Giai đoạn hai của V-League 2020 được dự đoán hấp dẫn, quyết liệt và nhiều bất ngờ. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Nhưng ngược lại, nhóm dưới ở giai đoạn hai chỉ có 6 đội để trụ hạng. Nếu 3 đội được cho là của bầu Hiển nằm trong số này thì sẽ chiếm quá nửa. Vậy liệu sự sòng phẳng có xuất hiện. Một lần nữa các đội chung ông chủ hợp tác thì đâu sẽ là đội xuống hạng được chọn trong ba đội còn lại. Nhìn vào bảng xếp hạng hiện tại, Hải Phòng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hoàng Anh Gia Lai đang là những cái tên nhiều khả năng sẽ lâm vào cuộc chiến trụ hạng.

Ở mùa giải 2020 với thể thức mới, V-League 2020 sẽ có một đội phải xuống thẳng hạng Nhất và không còn trận play-off. Và vì thế cuộc đua trụ hạng sẽ không có kịch bản một đội chịu thiệt đá trận play-off để những đồng minh của mình chắc suất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục