Ảnh minh họa. (Nguồn: dutchnews.nl)

Hà Lan và Bỉ lần đầu tiên sẽ cùng tiến hành tranh tra và kiểm tra các nhà máy điện hạt nhân tại Bỉ.

Hoạt động này sẽ dưới sự chỉ đạo chung của Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon và Bộ trưởng Hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz.

Hoạt động trên sẽ được tiến hành vào ngày 20/1 tới tại nhà máy điện hạt nhân Doel, gần biên giới Hà Lan. Đoàn kiểm tra bao gồm 2 cơ quan kiểm soát an toàn hạt nhân của Hà Lan (ANVS) và Bỉ (AFCN). Ngoài ra, phía Bỉ cũng phối hợp kiểm tra cùng thanh tra bên phía Pháp nhằm trao đổi kinh nghiệm.

Ý tưởng thực hiện việc kiểm tra chung được đưa ra từ năm ngoái, song thời gian tiến hành được nhanh chóng ấn định vào cuối tháng này do Hà Lan và Đức lên tiếng chỉ trích Bỉ; đồng thời bày tỏ quan ngại về tính an toàn của các nhà máy điện hạt nhân ở Bỉ sau hàng loạt các sự cố gần đây đối với các nhà máy điện hạt nhân tương tự.

Cách đây 3 năm, sau khi phát hiện, sửa chữa một số vết nứt tại lò số 3 khu nhà máy Doel và số 2 khu Tihanger, hai lò này đã được khởi động lại, nhưng sau đó lại phải tạm ngừng trong một thời gian và mới chỉ được phép tái hoạt động cách đây không lâu.

Tuy nhiên, hồi tháng 12/2915, 2 trong số 7 lò phản ứng hạt nhân tại đây, gồm lò số 1 ở trung tâm Doel và lò số 3 tại Tihange, lại tạm ngưng hoạt động vì sự cố kỹ thuật.

Các chuyên gia đã tỏ ý quan ngại về tính an toàn trong quản lý các nhà máy hạt nhân ở Bỉ do các nhà máy này hoạt động đã gần 40 năm, các thiết bị máy móc đều đã cũ kỹ./.