Bi lo ngai ve hoat dong tuyen truyen cua Nha nuoc Hoi giao hinh anh 1Các tay súng IS. (Nguồn: nbcnews.com)

Bỉ là quốc gia châu Âu có tỷ lệ tuyên truyền cao nhất về thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, một nghiên cứu do Đại học Milano (Italy) tiến hành từ tháng 7-10/2014 cho thấy, hơn 2 triệu tin nhắn bằng tiếng Arab trên các mạng xã hội, blog và diễn đàn của IS đã được phát đi, nhiều nhất là từ Qatar và Pakistan, tiếp đến 31% được gửi từ Bỉ, 20% từ Pháp và chỉ có 7,6% được gửi từ Syria và 19,7% từ Iraq.

Cảnh sát liên bang Bỉ cho biết rất cảnh giác và chú ý tới các tin nhắn này vì chúng đều có nội dung nhạy cảm và chứa đựng nhiều thông tin quan trọng về IS. Theo ông André Vandoren, Chủ tịch Cơ quan phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM), Bỉ từng là một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện mối nguy hiểm này ở Syria và Iraq.

Ngay từ đầu, IS đã lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Youtube để tuyên truyền lôi kéo giới trẻ, thông qua hình ảnh và các video clip được xử lý một cách bài bản.

Để đối phó với việc giám sát, IS đã quy định cho các thành viên một cách thức làm việc trên mạng xã hội nhằm tránh rò rỉ thông tin và bị xác định vị trí.

Gần đây, Mỹ cũng tiến hành các biện pháp đối phó việc tuyên truyền này và tổ chức một hội nghị với các nước đồng minh để tiến hành cuộc chiến thông tin trên các mạng xã hội hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Anh cũng yêu cầu sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các nhóm công nghệ nhằm chống lại việc tuyên truyền của IS./.
(TTXVN/Vietnam+)