Ai Cập tổ chức hội nghị quốc tế về chống khủng bố và cực đoan

Khoảng 600 giáo sỹ Hồi giáo và người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo tại 120 nước đã tham dự hội nghị quốc tế chống khủng bố và cực đoan khai mạc ngày 3/12 tại Ai Cập.
Ai Cập tổ chức hội nghị quốc tế về chống khủng bố và cực đoan ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: globalpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, khoảng 600 giáo sỹ Hồi giáo và người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo tại 120 quốc gia trên thế giới, trong đó có Saudi Arabia, Iran và Maroc, đã tham dự hội nghị quốc tế chống khủng bố và cực đoan khai mạc ngày 3/12 tại Ai Cập.

Phát biểu khai mạc, Đại Giáo chủ Ahmed el-Tayeb của nhà thờ Al-Azhar - cơ quan có quyền năng cao nhất trong dòng Hồi giáo Sunni tại Ai Cập và là một trong những cơ sở tôn giáo uy tín nhất trên thế giới - đã lên án những "tội ác man rợ" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhà lãnh đạo tôn giáo này cáo buộc các chiến binh thánh chiến lợi dụng chiêu bài tôn giáo và tự gọi mình là Nhà nước Hồi giáo nhằm "xuất khẩu tư tưởng Hồi giáo dối trá"đồng thời kêu gọi liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu trừng phạt các quốc gia ủng hộ khủng bố về mặt tài chính và quân sự.

Đại Giáo chủ el-Tayeb cho rằng bất đồng, xung đột và phân cực là các chiến thuật chính mà các nhóm cực đoan đang sử dụng nhằm chia rẽ các quốc gia Hồi giáo, đồng thời hối thúc các quốc gia Arab Hồi giáo hợp tác nhằm đối đầu với các thách thức an ninh.

Người đứng đầu nhà thờ Al-Azhar cũng cho rằng sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nhóm thánh chiến cực đoan như IS xuất phát từ các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội và tôn giáo, song khẳng định "âm mưu của các thế lực thù địch mới là nguyên nhân chính."

Cũng theo nhà lãnh đạo tôn giáo này, thế giới sẽ không thể có hòa bình nếu cuộc xung đột giữa Israel và Palestine không được giải quyết nhanh chóng.

Hội nghị quốc tế Cairo về chống khủng bố và cực đoan nằm trong các nỗ lực của chính quyền Ai Cập nhằm chống lại IS, trong bối cảnh nhóm thánh chiến này đang thiết lập các liên minh xuyên biên giới, trực tiếp đe dọa đến an ninh và sự ổn định của hàng loạt quốc gia trong khu vực.

Tháng 11 vừa qua, nhóm Ansar Beit Al-Maqdis (Những người ủng hộ Jerusalem) có trụ sở tại Bán đảo Sinai của Ai Cập đã thề trung thành với IS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục