Cảnh đổ nát tại Kobane, miền bắc Syria sau các cuộc giao tranh với lực lượng PKK. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Công tố liên bang Bỉ cho biết sẽ truy tố 36 đối tượng và tổ chức bị tình nghi tham gia hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Những đối tượng này không chỉ tham gia vào tổ chức khủng bố mà còn tiến hành bắt cóc trẻ vị thành niên, đe dọa thủ tiêu với mục đích khủng bố.

Quyết định của Viện Công tố liên bang được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng lên cao liên quan đến tình hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Viện Công tố liên bang từng tiến hành điều tra pháp lý vào năm 2006 về việc PKK tuyển mộ thanh niên tại Bỉ cũng như tại các quốc gia châu Âu khác rồi gửi họ đi tham chiến.

Năm 2010, 18 cuộc vây bắt đã được tiến hành tại các thành phố của Bỉ là Brussels, Termonde, Anvers, Verviers, Charleroi, Namur, Louvain và Liège. Văn phòng đài truyền hình ROJ-TV và Denderleeuw cũng như trụ sở Nghị viện người Kurd cũng bị khám xét.

Theo Viện Công tố liên bang, PKK đã làm giả các giấy tờ ở Bỉ và thu được nhiều tiền từ các cá nhân và thương nhân bằng việc thường xuyên đe dọa họ.

Đài phát thanh Mesopotamia thuộc đài truyền hình ROJ-TV là kênh truyền thông của đảng Kurd. Trong số các đối tượng tình nghi có Remzi Kartal và Zubeydir Aydar, từng giữ chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch Nghị viện Kurd vào năm 2010.

Ngoài ra, các cộng tác viên của ROJ-TV cũng nằm trong tầm ngắm của phía tư pháp.

Được thành lập vào cuối năm 1978, PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ coi là một tổ chức khủng bố./.