Bị u màng não 10 năm, một người phụ nữ bị mù mắt phải

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị u màng não 10 năm nhưng không được phát hiện, bảo tồn được một mắt bên trái cho bệnh nhân.
Bị u màng não 10 năm, một người phụ nữ bị mù mắt phải ảnh 1Bác sỹ kiểm tra phim chụp cho người bệnh. (Nguồn: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

U phát triển quá lâu, bao quanh dây thần kinh thị giác gây tổn hại đến thị lực, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng đa dạng, phức tạp, mù bên mắt còn lại, thậm chí dẫn tới tử vong.

Ngày 4/6, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật thành công cho bà P.T.L, giúp người bệnh bảo tồn được một mắt còn lại bên trái.

Trước đó người bệnh đã mù hẳn mắt phải, mắt còn lại bắt đầu kém đi, được gia đình đưa đến nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện được u màng não.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dựa vào dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính, hình ảnh cộng hưởng từ, các bác sỹ đã chẩn đoán bà P.T.L bị u màng não vùng trên yên.

Khối u đè đẩy tuyến yên và giao thoa thị giác xuống dưới, ôm quanh động mạch não giữa bên phải và 2/3 chu vi động mạch cảnh trong hai bên, ôm toàn bộ dây thần kinh thị giác phải, tiếp xúc dây thần kinh thị giác bên trái.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh, bác sỹ Nguyễn Đức Anh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân P.T.L có u màng não trên yên được phát hiện muộn, bệnh nhân đến viện đã mù hẳn một mắt, mắt còn lại bắt đầu kém đi.

[Bệnh viện Việt Đức tổ chức khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý u não]

Khối u xâm lấn vào mạch nuôi não. Gia đình lo lắng nhưng không ý thức được hết mức độ trầm trọng của bệnh.

Bác sỹ giải thích và động viên người bệnh mổ, tránh trường hợp xin về điều trị thuốc nam, bỏ lỡ cơ hội có thể phẫu thuật. May mắn, người bệnh đủ điều kiện gây mê hồi sức để bước vào cuộc phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh tảo, hết u, bảo tồn toàn bộ cấu trúc dây thần kinh II, cuống tuyến yên, động mạch não.

Theo bác sỹ, các triệu chứng u não rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên nhiều người còn chủ quan không đi khám và điều trị kịp thời.

Vì thế, khi có các dấu hiệu như: mất ngửi, nhìn mờ, mất thị lực một phần hoặc toàn bộ, nhìn đôi, lác, ù tai, giảm thính lực, điếc, tê bì mặt, yếu hoặc liệt tăng dần, co giật; một số dấu hiệu khác như thay đổi tính cách, hành vi, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được phát hiện bệnh sớm và can thiệp kịp thời.

Nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới biến chứng như mù, liệt nửa người, mất khả năng nói hoặc nghe, mức độ nặng là hôn mê và tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục