Benh vien Viet Duc to chuc kham, tu van mien phi cac benh ly u nao hinh anh 1(Nguồn: Bệnh viện Việt Đức)

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý u não, ngày 16/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý này.

Đến với chương trình, người dân sẽ được các chuyên gia hàng đầu về thần kinh khám và tư vấn miễn phí nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như u màng não, u thần kinh đệm, u tuyến yên, u sọ hầu, u nền sọ.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Đồng Văn Hệ, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hiện có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là các khối u trong mô não,

Ngoài ra, còn có u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não… Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

[Cảnh báo một số bệnh về não từ việc thường xuyên chóng mặt, đau đầu]

Các khối u ở mô não hoặc u não lành tính thường tiến triển chậm, các triệu chứng của u não trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện chậm và diễn biến âm ỉ hơn. Ngược lại, nếu u não phát triển nhanh, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn cả về tần suất và mức độ.

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu, vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể, đến khi phát hiện u não thì tình trạng bệnh đã diễn biến khá nặng. Các dấu hiệu của u não rất thay đổi, đa dạng phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tốc độ phát triển của u.

“Nhìn chung các dấu hiệu gây ra bởi u não có thể bao gồm: đau đầu, nôn và buồn nôn, các vấn đề về nghe, nhìn như nhìn mờ (1 hoặc 2 mắt), nhìn đôi (nhìn 1 thành 2 hình), ù tai, điếc... tê bì hoặc yếu tay và/hoặc chân tăng dần, mất thăng bằng, nói khó hoặc trở nên lú lẫn hơn, xuất hiện co giật, thay đổi tính cách...."phó giáo sư, tiến sỹ Đồng Văn Hệ cho biết.

Trước đó, chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý u não đã được dự kiến diễn ra vào ngày 27/3/2020. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân, nhân viên y tế theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thông tin tới người dân hoãn đợt khám, tư vấn miễn phí bệnh lý u não./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)