BIDV tai tro 1.919 ty dong cho cac doanh nghiep tai Nghe An hinh anh 1BIDV Chi nhánh Nghệ An thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ vốn và cung ứng dịch vụ ngân hàng cho các đối tác. (Nguồn: BIDV)

Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất năm 2018 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo cấp cao khác, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tài trợ 1.919 tỷ đồng cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Với tư cách là nhà tài trợ, thu xếp vốn đầu tư cho các dự án, BIDV đã ký thỏa thuận cung ứng vốn cho Dự án đầu tư Nhà máy may tại Nghi Lộc Nghệ An của Tổng công ty cổ phần dệt may Hà Nội với tổng mức đầu tư 109,5 tỷ đồng; ký thỏa thuận cung ứng dịch vụ toàn diện cho Dự án chế tạo linh kiện ôtô của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nagoya Việt Nam Industry (Nhật Bản); ký hợp đồng tín dụng tài trợ 2 dự án là Dự án Nhà máy nước Hoàng Mai và Dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Hoàng Mai của Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt với tổng mức đầu tư 1.810 tỷ đồng.

[Nghệ An hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi quy mô kinh tế vào năm 2025]

Đây là các dự án lớn do các tập đoàn mạnh, có uy tín đầu tư thuộc các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá về tăng trưởng và thu ngân sách cho địa phương và tạo động lực thu hút nhiều dự án đầu tư khác.

Trong các năm qua, BIDV luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Nghệ An trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội, được thể hiện trên 3 phương diện: kêu gọi đầu tư; trực tiếp tài trợ vốn đầu tư và an sinh xã hội.

Trong 9 kỳ hội nghị trước đây, BIDV đã thực hiện ký kết cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 40 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 72.500 tỷ đồng. Mức vốn BIDV cam kết thu xếp được xác định cụ thể trên cơ sở tổng mức đầu tư từng dự án được duyệt, năng lực tài chính, nhu cầu vay vốn của chủ đầu tư và tình hình triển khai của dự án.

Đến nay BIDV đã thực hiện cho vay nhiều dự án với tổng doanh số cho vay đạt 10.000 tỷ đồng, dư nợ đạt 9.300 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung, như: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 1 Nghi Sơn-Cầu Giát; dự án đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy – đường tránh thành phố Hà Tĩnh; dự án Nhà máy Thuỷ điện Nậm Pông; dự án Nhà máy xi măng Sông Lam; dự án đầu tư công trình cảng biển Vissai...

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn lực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. BIDV sẽ tiếp tục là đơn vị hỗ trợ nguồn vốn thông qua tài trợ tín dụng trực tiếp hoặc thu xếp vốn cho các dự án đầu tư hiệu quả tại tỉnh Nghệ An để hỗ trợ các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các kế hoạch kinh doanh khả thi, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội tích cực đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Cũng theo ông Tú, trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, BIDV sẽ nỗ lực nâng cấp nền tảng công nghệ để cung cấp đa dạng sản phẩm dịch tài chính ngân hàng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng cá nhân là cư dân cũng như các doanh nghiệp của Nghệ An. Đặc biệt, BIDV cam kết sẽ dành những gói hỗ trợ ưu đãi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp là những người con của quê hương xứ Nghệ, hỗ trợ khai thác tiềm năng làm giàu từ chính các nguồn lực nội tại của Nghệ An./.
Thúy Hà (Vietnam+)