BNN Bloomberg: Việt Nam 'bùng nổ' trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời

Theo nhóm nghiên cứu năng lượng sạch BloombergNEF, trong năm 2020, Việt Nam chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc về số lượng tấm pin năng lượng Mặt Trời được lắp đặt.
BNN Bloomberg: Việt Nam 'bùng nổ' trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời ảnh 1Cánh đồng pin năng lượng Mặt Trời dưới chân Núi Cấm của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai-An Giang. (Nguồn: TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn trang BNN Bloomberg chuyên về lĩnh vực tài chính-thị trường của Canada cho biết trong 2 năm qua, sản xuất điện Mặt Trời tại Việt Nam đã tăng tới 100 lần.

Theo nhóm nghiên cứu năng lượng sạch BloombergNEF, Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới về sản lượng điện Mặt Trời và trong năm 2020, Việt Nam chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc về số lượng tấm pin năng lượng Mặt Trời được lắp đặt.

Bài viết dẫn lời ông Logan Knox, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của UPC Renewables, công ty xây dựng và vận hành các trang trại điện gió và năng lượng Mặt Trời ở châu Á, khẳng định: “Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào bùng nổ như vậy về năng lượng Mặt Trời. Điều đó gần như không thể tin được."

[Việt Nam nằm trong top 3 chuyển đổi năng lượng tái tạo ở châu Á-TBD]

Bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã phát đi tín hiệu cho thấy những nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy khả năng tiếp cận năng lượng sạch đang mang lại kết quả.

Theo BloombergNEF, trên thực tế, Chính phủ Việt Nam đã chuyển hướng sang năng lượng Mặt Trời từ một vài năm trước đây, khi tình trạng thiếu điện đe dọa làm suy giảm đà phát triển kinh tế.

Những năm kinh tế tăng trưởng mạnh đồng nghĩa nhu cầu điện tăng vọt tại các nhà máy của các tập đoàn khổng lồ như Samsung Electronics Co. hay của các nhà cung cấp cho Apple Inc.

Việc đáp ứng nhu cầu năng lượng này thông qua các nhà máy nhiệt điện bị chậm tiến độ, phần lớn do những lo ngại về chất lượng không khí và khó khăn tài chính khi các ngân hàng toàn cầu ngừng cho các dự án liên quan đến than vay vốn.

Bài viết cho rằng cần có thêm các nước đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng sạch để có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục