2020 là năm kỷ lục của hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo

Vào cuối năm 2020, công suất phát điện toàn cầu từ các nguồn tái tạo ở mức 2.799 GW, trong đó thủy điện giữ vị trí dẫn đầu (1.211 GW), năng lượng Mặt Trời và điện gió đang nhanh chóng tăng tốc.
2020 là năm kỷ lục của hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Dữ liệu của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) công bố hôm 5/4 cho biết bất chấp đại dịch COVID-19, trong năm 2020, hơn 260 GW công suất năng lượng mới đã được bổ sung cho toàn thế giới, với tốc độ tăng trưởng 50%.

Hơn 80% tổng công suất điện đưa vào sử dụng trong năm ngoái được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó năng lượng Mặt Trời và điện gió chiếm 91%.

Theo IRENA, mức tăng trưởng tương đối của năng lượng tái tạo là do sự suy giảm khả năng tạo ra điện từ nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu, Bắc Mỹ và lần đầu tiên ở lục địa Âu-Á.

Công suất từ nhiên liệu hóa thạch trong năm 2020 chỉ tăng 60 GW so với mức tăng 64 GW của năm trước. Điều này cho thấy tiếp tục có sự sụt giảm trong việc mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

[Israel tham vọng đứng đầu thế giới về sản lượng điện Mặt Trời]

Tổng giám đốc IRENA, Francesco La Camera nhấn mạnh: "Những gì mà những con số này tiết lộ là một câu chuyện về khả năng phục hồi và hy vọng. Bất chấp những thách thức trong năm 2020, năng lượng tái tạo đã trở thành nguồn lạc quan cơ bản cho một tương lai tốt đẹp hơn, công bằng hơn, bền vững hơn, sạch hơn. Bất chấp giai đoạn khó khăn hiện nay nhưng năm 2020 đánh dấu sự ra đời của thập niên năng lượng tái tạo."

Mức tăng công suất lắp đặt (10,3%) vượt xa các dự báo dài hạn, vốn chỉ tính đến mức tăng trưởng khiêm tốn từ năm này sang năm sau.

Vào cuối năm 2020, công suất phát điện toàn cầu từ các nguồn tái tạo đứng ở mức 2.799 GW, trong đó thủy điện vẫn giữ vị trí dẫn đầu (1.211 GW), năng lượng Mặt Trời và điện gió đang nhanh chóng tăng tốc.

Hai nguồn năng lượng tái tạo này chiếm ưu thế trong việc mở rộng công suất vào năm 2020 với việc lắp đặt mới thiết bị năng lượng Mặt Trời là 127 GW và điện gió là 111 GW./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục