Bộ Công Thương: Không có việc tính sai hóa đơn điện

Bộ Công Thương: Không có việc tính sai hóa đơn điện cho khách hàng

Chiều 7/7, tại buổi họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Công Thương đã khẳng định đã kiểm tra công tơ điện và không có việc tính toán sai về hóa đơn tiền điện cho khách hàng.
Bộ Công Thương: Không có việc tính sai hóa đơn điện cho khách hàng ảnh 1Cán bộ Tổng Công ty điện lực Hà Nội đang kiểm tra công tơ điện (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước thông tin về việc hoá đơn tiền điện tháng Sáu của một số hộ gia đình tăng đột biến, thậm chí tăng gấp 10 lần. Chiều 7/7, tại buổi họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Công Thương đã khẳng định chưa phát hiện việc tính toán sai về tiền điện cho khách hàng.

Cụ thể, theo ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), sau khi nhận được phản ánh nêu trên, Tổng Công ty điện lực Hà Nội đã cử cán bộ xuống trực tiếp địa bàn, dưới sự chứng kiến của khách hàng để kiểm tra công tơ điện.

Kết quả là công tơ được đặt trong hòm bảo vệ, có đủ niêm phong theo quy định. Thời điểm kiểm tra công tơ hoạt động bình thường. Sau khi cùng kiểm tra, khách hàng có đơn khiếu nại đã đồng ý với kết luận trên và kiểm tra lại thiết bị trong gia đình.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4887/QĐ-BCT quy định về khung giá điện mới, theo đó kể từ ngày 1/6/2014 giá điện được chia thành 6 bậc thang: Từ 0 - 50 kWh là 1.388 đồng/kWh; từ 51 - 100 kWh là 1.433 đồng/kWh; từ 101 - 200 kWh là 1.660 đồng/kWh; từ 201 - 300 kWh là 2.082 đồng/kWh; từ 301 - 400 kWh là 2.324 đồng/kWh và từ 401 kWh trở lên là 2.399 đồng/kWh

Đối chiếu với quy định trên, tại buổi họp báo, ông Phúc khẳng định, không phải việc áp dụng biểu giá điện mới từ ngày 1/6 là hình thức tăng giá điện.

Giải thích rõ hơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, trong 100% đơn khiếu nại, thì có tới 73% đơn là của các hộ dùng trên 400 kWh và không có hộ nào nào dùng dưới 100 số. Nếu dùng dưới 100 kWh thì giá điện sẽ thấp, tuy nhiên với khi dùng quá 400 kWh giá điện sẽ tăng hơn.

"Từ 1/6 Bộ Công Thương có thay đổi biểu giá điện chứ không phải tăng giá, tuy nhiên thời gian sắp tới không chỉ điện mà xăng dầu sẽ tiến tới thị trường do từ trước các mặt hàng trên thường bán dưới giá thành," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục