Ông Manuel Jarmelo Palos bị bắt với cáo buộc tham nhũng. (Nguồn: www.jn.pt)

Giám đốc Cơ quan Biên giới và Người nước ngoài (SEF) của Bồ Đào Nha, ông Manuel Jarmelo Palos ngày 13/11 đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng trong quá trình cấp "thị thực cư trú vàng" cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Bồ Đào Nha.

Hãng thông tấn LUSA Bồ Đào Nha dẫn tuyên bố của Chủ tịch Viện Công tác đăng ký và công chứng Antonio Figuereido cho biết ông Palos (người phụ trách SEF từ năm 2005), nằm trong danh sách 11 quan chức bị cảnh sát bắt giữ liên quan tới tham nhũng.

Một ngày sau khi bị bắt, các đối tượng này sẽ có buổi thẩm vấn đầu tiên tại tòa.

Lệnh bắt giữ được đưa ra trong quá trình cảnh sát Bồ Đào Nha mở các cuộc điều tra về chương trình "Thị thực vàng," cũng như các vấn đề về rửa tiền và tham nhũng trên khắp cả nước.

Cảnh sát đã tiến hành khám xét tại nhiều cơ quan, bao gồm cả Bộ Tư pháp và Môi trường nước này.

Ngoài một số nhiệm vụ khác, SEF là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan tới kiểm soát biên giới, theo dõi hoạt động của người nước ngoài tại Bồ Đào Nha và cấp thị thực cư trú cho người nước ngoài sinh sống hợp pháp ở nước này.

Hồi năm 2012, Bồ Đào Nha bắt đầu chương trình "thị thực vàng," theo đó trao quyền cư trú tại Bồ Đào Nha cũng như miễn thị thực đi lại trong khu vực Schengen cho các nhà đầu tư nước ngoài, nếu họ đáp ứng một số yêu cầu như: đầu tư khoản vốn 1 triệu Euro (1,3 triệu USD); mua bất động sản trị giá 500.000 Euro hay tạo ra ít nhất 10 việc làm ở Bồ Đào Nha.

Chương trình trên được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế Bồ Đào Nha gặp nhiều khó khăn do ngập trong nợ nần. Có 1.649 người nước ngoài đã được cấp "thị thực vàng," phần lớn trong số này là các công dân Trung Quốc./.