Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/7, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavano Silva tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ngày 4/10 tới.

Đây sẽ là cuộc đối đầu gay gắt giữa liên minh trung hữu của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Pedro Passos Coelho và đảng Xã hội đối lập.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Anibal Cavano Silva nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử này với tương lai của Bồ Đào Nha, đất nước vẫn đang phải tiếp tục thực thi chính sách thắt chặt tài chính sau hơn một năm rút khỏi chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ông Anibal Cavano Silva kêu gọi các chính đảng vượt qua mọi chia rẽ, đồng thời nêu rõ trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức to lớn như hiện nay, Bồ Đào Nha cần một chính phủ đa số mạnh mẽ và ổn định lâu dài.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận vừa qua đều cho thấy không một chính đảng nào nhận được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối. Theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Xã hội đã giảm xuống còn 36,7% so với 38,1% hồi tháng Năm.

Trong khi đó, liên minh giữa đảng trung hữu Dân chủ xã hội và đảng CDS cánh hữu nhận được sự ủng hộ từ 34,6 % số người được hỏi. Đảng Xã hội, vốn luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận truớc đây, đang gặp không ít khó khăn sau vụ bê bối của cựu lãnh đạo đảng, đồng thời là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha José Socrates. Ông này bị bắt từ tháng 11/2014 vì liên quan tới các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế.

Cho tới nay, cả Thủ tướng Pedro Passos Coelho và lãnh đạo đảng Xã hội, Antonio Costa đều không chấp nhận ý tưởng về một liên minh ba đảng gồm đảng Dân chủ xã hội, đảng CDS và đảng Xã hội.

Cũng trong ngày 22/7, hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức công đoàn lớn nhất tại Bồ Đào Nha, hàng nghìn người dân nước này đã biểu tình trước trụ sở quốc hội tại thủ đô Lisbon, yêu cầu chấm dứt các chính sách "thắt lưng buộc bụng" và kêu gọi một sự thay đổi chính phủ.

Kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng trở lại từ năm ngoái sau khi Lisbon rút khỏi chương trình cứu trợ quốc tế hồi tháng 5/2014, song nợ công của nước này hiện vẫn ở mức cao trong EU và thất nghiệp vẫn là bài toán chưa được giải quyết./.