Bộ Giáo dục đề nghị Hà Nội cho phép các trường tự tuyển sinh đầu cấp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.
Bộ Giáo dục đề nghị Hà Nội cho phép các trường tự tuyển sinh đầu cấp ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định cứng thời gian tuyển sinh đầu cấp vào cùng một ngày gây khó khăn cho các trường, học sinh và phụ huynh, chiều nay, 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, nhằm tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập trong tuyển sinh đầu cấp, tháng Hai vừa qua, Bộ đã ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BGDDT ngày sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDDT.

Theo đó, Bộ quy định: “ Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh."

Cũng theo ông Nhạ, hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương nói trên. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang được phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, cha mẹ học sinh.

[Hà Nội: Trường tư xé rào tuyển sinh, sẵn sàng chịu phạt]

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường ngoài công lập được tự chủ phương thức tuyển sinh đầu cấp năm 2018. Tuy nhiên, Sở quy định thời gian tuyển sinh đầu cấp của tất cả các trường đều vào cùng một thời điểm là ngày 29 và 30/6 với lớp 6 và từ 1/7 với lớp 1.

Lãnh đạo các trường ngoài công lập, nhất là các trường có số học sinh đăng ký học vượt so với chỉ tiêu, cho rằng quy định này không hợp lý.

“Chúng tôi phải xét tuyển sớm để phụ huynh biết con mình có được vào học hay không và chủ động tìm phương án khác nếu con không được vào học,” Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang nói.

Theo đó, bất chấp quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, một số trường ngoài công lập đã tự tuyển sinh trước và tuyên bố sẵn sàng chịu sự phê bình của Sở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục