Hà Nội: Trường tư xé rào tuyển sinh, sẵn sàng chịu phạt

“Quy định của Sở đến ngày 30/6 các trường mới được tuyển sinh, nhưng chúng tôi sẵn sàng chịu sự phê bình nghiêm khắc của Sở vì hiện chúng tôi đã tuyển xong," Hiệu trưởng trường Marie Curie nói.
Hà Nội: Trường tư xé rào tuyển sinh, sẵn sàng chịu phạt ảnh 1Học sinh đo nghiệm tuyển sinh vào trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội. (Ảnh: PM/Vietnam+)

“Quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là đến ngày 30/6 các trường mới được tuyển sinh, nhưng chúng tôi sẵn sàng chịu sự phê bình nghiêm khắc của Sở vì hiện chúng tôi đã tuyển xong học sinh vào lớp một. Từ ngày 4 đến ngày 6/5, chúng tôi sẽ làm thủ tục nhập học cho học sinh lớp một, trước hai tháng so với kế hoạch của Sở,” Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang thẳng thắn nói.

Vừa thả, vừa nắm

Khác với các mùa tuyển sinh trước, năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập được tự chủ về phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định thời gian tuyển thống nhất vào ngày 29 và 30/6 với lớp 6, từ 1/7 với tiểu học.

Theo ông Khang, việc ấn định các trường tuyển vào cùng thời điểm là không phù hợp, đặc biệt là với những trường ngoài công lập có số lượng hồ sơ đăng ký lớn hơn chỉ tiêu.

“Chúng tôi phải xét tuyển sớm để phụ huynh biết con mình có được vào học hay không và chủ động tìm phương án khác nếu con không được vào học. Trường sẵn sàng chịu trách nhiệm vì quyền lợi học sinh,” ông Khang nói.

Đây cũng là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm: “Năm nay chúng tôi đã nhận được hơn 2.000 hồ sơ đăng ký online trong khi chỉ tiêu chỉ 300 học sinh. Nếu cứ để đến 1/7 mới tuyển sinh như quy định của Sở thì số học sinh không đậu vào trường sẽ thế nào? Phải ở vị trí phụ huynh để hiểu họ lo lắng ra sao. Vì vậy, bắt buộc các trường phải lách để không gây khó khăn cho phụ huynh. Giống như trường Marie Curie, chúng tôi cũng sẵn sàng chịu khiển trách, trường vẫn tuyển sinh sớm để những phụ huynh có con không được vào trường có kế hoạch tìm trường khác”.

Bà Hiền cũng cho rằng không chỉ trường bà hay Marie Curie mà tất cả các trường có số lượng hồ sơ đăng ký lớn đều phải có động thái trước khi ngày tuyển sinh chính thức theo quy định diễn ra.

“Yêu cầu các trường tuyển sinh cùng ngày là không phù hợp. Điều này chúng tôi đã gặp, đã kiến nghị nhiều lần với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong những năm trước nhưng không có sự thay đổi,” bà Hiền nói.

[Thay đổi thi vào lớp 10: Hà Nội đã phát 700 phiếu trưng cầu dân ý]

“Tại sao thí sinh tuyển vào đại học được đăng ký hàng chục nguyện vọng nhưng tuyển sinh vào lớp 10 lại chỉ có hai nguyện vọng và thời gian bó hẹp trong hai ngày? Trường tư được tự chủ hình thức tuyển sinh, nghe có vẻ mở, nhưng kèm quy định thời gian thì thực ra vẫn đang bó hẹp, hạn chế quyền lựa chọn của  học sinh và gây khó khăn trong tuyển sinh của các trường,” Phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, bà Văn Lê Na, bức xúc.

Hà Nội: Trường tư xé rào tuyển sinh, sẵn sàng chịu phạt ảnh 2Học sinh kiểm tra thể chất tuyển sinh vào lớp một. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Nên để các trường tự chủ tuyển sinh

Với những phân tích trên, lãnh đạo các trường ngoài công lập kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để các trường được tự chủ tuyển sinh vì đây là yếu tố quyết định sống còn đối với các trường.

“Chúng tôi đã tự chủ về cơ sở vật chất, tự chủ tài chính, thì cũng phải để chúng tôi tự chủ tuyển sinh để chúng tôi phát triển,” Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền nói.

“Nếu Hà Nội đủ đáp ứng 100% nhu cầu học tập của con em trên địa bàn thì sao phải dồn vào tuyển trong một, hai ngày? Đây là vấn đề tư duy quản lý,” Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Văn Hóa phát biểu.

“Sở nên cho khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Năm để các trường ngoài công lập được tiếp cận phụ huynh và tuyển sinh,” Phó hiệu trưởng trường liên cấp Ban Mai đề xuất.

Chia sẻ với bức xúc của các trường, bà Nguyễn Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng tuyển sinh đầu cấp luôn là vấn đề nóng, gây nhiều áp lực: “Tuyển sinh đồng loạt sẽ gây rất nhiều khó khăn vì đây là việc toàn dân. Không thể tuyển vào cùng một ngày, cùng một lúc, hạn chế nguyện vọng của học sinh, phụ huynh…” .

Cũng theo bà Minh, quan điểm của nhà nước là luôn tạo mọi điều kiện để các trường ngoài công lập phát triển, kéo các gia đình có điều kiện ra trường tư, nhằm giảm tải cho hệ thống trường công vốn quá áp lực.

“Tôi hứa sẽ cùng các thầy cô tháo gỡ công tác tuyển sinh trong năm nay,” bà Minh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục