“Bỏ quên” cuộn dây cước câu cá suốt 11 năm trong niệu đạo

Các bác sỹ phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một cuộn dây cước câu cá kích thước khoảng 2,5cm x 6cm do người bệnh tự ý nhét vào niệu đạo từ 11 năm trước khiến bệnh nhân này bị viêm nhiễm kéo dài.
“Bỏ quên” cuộn dây cước câu cá suốt 11 năm trong niệu đạo ảnh 1(Ảnh minh họa: Thanh Sang/TTXVN)

Ngày 20/9, bác sỹ Trà Anh Duy, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vừa phẫu thuật lấy ra dị vật là một cuộn dây cước câu cá kích thước khoảng 2,5cm x 6cm do người bệnh tự ý nhét vào niệu đạo từ 11 năm trước khiến bệnh nhân này bị viêm nhiễm kéo dài.

Trước đó, bệnh nhân T.H.N (25 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đến Bệnh viện Bình Dân khám vì bị viêm loét dương vật, tiểu buốt, bí tiểu kéo dài.

Các kết quả chẩn đoán hình ảnh (như X-quang bàng quang-niệu đạo, siêu âm Doppler tinh hoàn-mào tinh) cho thấy có một dị vật chưa rõ bản chất nằm trong niệu đạo của bệnh nhân.

[Cận cảnh ca phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u tim hiếm gặp]

Để giải quyết nhanh chóng tình trạng bí tiểu, viêm nhiễm vùng sinh dục, các bác sỹ đã mở bàng quang ra da nhằm chuyển lưu nước tiểu và điều trị kháng sinh kiểm soát nhiễm trùng, sau đó phẫu thuật lấy dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật thám sát đường tiểu, êkíp phẫu thuật phát hiện một vật lạ đã ăn sâu, xuyên qua thành niệu đạo đến sát vách thể hang của dương vật.

Dị vật được lấy khỏi niệu đạo là một cuộn dây cước đã đóng sỏi xung quanh thành khối có kích thước 2,5cm x 6cm.

Lúc này người bệnh mới thừa nhận đã tự nhét cuộn dây cước dùng để làm dây câu cá vào niệu đạo từ 11 năm trước.

Trải qua 11 năm, cuộn dây cước đã “ăn xuyên” vào niệu đạo, gây viêm các mô lân cận, tạo thành các xơ dính.

Nhận định đây là trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp vì đoạn tổn thương đã hư hỏng nặng kết hợp với dị tật lỗ tiểu đóng thấp bẩm sinh, êkíp phẫu thuật đã cẩn trọng cắt lọc đoạn niệu đạo bị hỏng, mở niệu đạo ra da.

Các bác sỹ cũng đã chuyển vạt da để chuẩn bị sau 3 tháng nữa người bệnh sẽ được tạo hình niệu đạo bằng mảnh ghép niêm mạc miệng.

Trước đây, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân đã từng gặp những trường hợp dị vật khác như đèn cầy (nến), chiếc đũa, dây điện, sợi cói chiếu… lọt vào đường tiểu.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ đây là lần đầu tiên một cuộn dây cước có kích thước lớn được tìm thấy trong niệu đạo và bị bỏ quên 11 năm.

Các bác sỹ khuyến cáo tuyệt đối không nên nhét bất cứ vật gì vào đường tiểu để tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm ngược dòng, chảy máu niệu đạo, chít hẹp niệu đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục