Phẫu thuật cắt khối u khiến trẻ sơ sinh liên tục nôn ra sữa sau bú

Bệnh nhi B.Q.K, 3 tuần tuổi, nhập viện trong tình trạng liên tục nôn, ói ra sữa sau khi bú, tình trạng ngày càng tăng dần kèm theo sốt và tiểu ít.
Phẫu thuật cắt khối u khiến trẻ sơ sinh liên tục nôn ra sữa sau bú ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/9, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết tình trạng sức khỏe của bé B.Q.K (3 tuần tuổi, trú tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) bị hẹp phì đại môn vị (còn gọi là u cơ môn vị) hiếm gặp, đã ổn định.

Bé đã bú được sữa bình thường và không còn bị nôn ói như trước.

Trước đó ngày 11/9, bệnh nhi B.Q.K nhập viện trong tình trạng liên tục nôn, ói ra sữa sau khi bú, tình trạng ngày càng tăng dần kèm theo sốt và tiểu ít.

Tiến hành kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt kết hợp hội chẩn với bác sỹ phẫu thuật sơ sinh, các bác sỹ xác định bệnh nhi B.Q.K bị tắc lối ra dạ dày nên cần phải mổ để làm thông lối ra dạ dày.

[Phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư]

Sau khi hồi sức tiền phẫu cho bệnh nhi, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện một u cơ môn vị kích thước 2,5x3 cm bít hoàn toàn lối đưa thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng của bệnh nhi. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để khai thông chỗ tắc.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật-gây mê-hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết u cơ môn vị là căn bệnh hiếm gặp, nguyên nhân chính gây ra bệnh này vẫn chưa rõ ràng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhi sẽ bị mất dịch, không đưa được thức ăn xuống dạ dày dẫn đến sụt cân, suy kiệt và có thể tử vong.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo người dân, đặc biệt là các bà mẹ có trẻ sơ sinh từ 2-4 tuần tuổi cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của trẻ như nôn trớ sữa sau bú, nôn tăng dần, chất nôn không thấm mật.

Nếu gặp những triệu chứng nêu trên, gia đình cần cảnh giác, đưa trẻ bên các cơ sở y tế khám sớm để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục