Bo Quoc phong: Chong dich song song voi san sang chien dau hinh anh 1Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 7/5, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch trong Quân đội.

Chống dịch song song với sẵn sàng chiến đấu

Thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết thời gian qua, các đơn vị trong toàn quân đều xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tiến hành song song với công tác sẵn sàng chiến đấu của đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân đánh giá tác động của dịch bệnh, dự báo tình hình dịch thời gian tới và đề ra các biện pháp, giải pháp “chung sống an toàn” để vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2020 của đơn vị.

Đồng thời với công tác chống dịch, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo toàn quân thực hiện nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, không để bị động trước những diễn biến tại Biển Đông, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

[Tác động của COVID-19 với thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng]

Bên cạnh đó, các đơn vị đều có kế hoạch luân chuyển, đổi quân tham gia phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bộ đội.

Bộ Quốc phòng đã phê duyệt Kế hoạch triển khai 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường bệnh và 2.232 người tham gia phục vụ để sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Công tác tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội, nhất là các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ cách ly, điều trị, kiểm soát biên giới được thực hiện tốt.

Cơ quan chức năng thực hiện tốt quản lý, đấu tranh trên không gian mạng, định hướng dư luận; đấu tranh, phản bác với các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội...

Bo Quoc phong: Chong dich song song voi san sang chien dau hinh anh 2Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngành quân y toàn quân triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong các cơ quan, đơn vị; tổ chức nghiêm khai báo y tế bắt buộc trong toàn quân, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; bảo đảm tạo nguồn mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế khi tình hình dịch kéo dài...

Đánh giá đúng mức độ nguy cơ để triển khai phòng, chống dịch phù hợp

Đến nay, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 21 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh đây là thành quả “quý hơn vàng,” thể hiện sự chung tay phòng, chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” luôn được quán triệt và thực hiện tốt, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và sự tham gia của Quân đội trong phòng, chống dịch. “Đây có thể coi là cuộc diễn tập lớn thay đổi về lối sống, nhận thức của nhiều người,” Thượng tướng Trần Đơn nói.

Thượng tướng Trần Đơn đánh giá các đơn vị trong toàn quân đã thực hiện tốt, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc và xử lý các trường hợp vi phạm.

“Việc chấp hành nghiêm túc đã thể hiện tính kỷ luật trong Quân đội, thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh của Quân đội với nhân dân với đất nước. Chính điều này tạo thêm cho chúng ta sức mạnh. Năng lượng và sức mạnh của chúng ta bắt nguồn từ phẩm chất, truyền thống không quản ngại bất cứ khó khăn gì,” Thượng tướng Trần Đơn khẳng định.

Lưu ý tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn tiếp tục tăng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh tuyên truyền cho mọi quân nhân chấp hành nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và thực hiện đầy đủ hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ quan chuyên ngành trong công tác phòng, chống dịch, không chủ quan nhưng không hoang mang trước diễn biến của dịch bệnh.

Thời gian tới, toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Chính phủ. Các đơn vị căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình, gắn với diễn biến dịch bệnh thực tiễn tại địa phương nơi đóng quân để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện chủ trương “sống chung an toàn với dịch,” vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội.

Đồng thời, các đơn vị điều chỉnh kịp thời kế hoạch để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi tiến hành các hội nghị, đại hội; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng, kịp thời xử lý tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu lực lượng Biên phòng tiếp tục thực hiện việc kiểm soát cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên.

Các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương tổ chức xét nghiệm cho người cách ly, người làm việc trong khu cách ly; xử lý rác thải tại khu cách ly theo đúng quy định, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, các đơn vị Quân y tiếp tục nghiên cứu về mầm bệnh cũng như các biện pháp điều trị và phòng bệnh COVID-19 cùng với Nga, Cuba và các nước trong Liên minh châu Âu (EU); sẵn sàng hỗ trợ giúp Lào, Campuchia, Nga trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt một số nội dung quốc phòng được Chính phủ giao trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, đảm bảo chu đáo, trọng thị, chất lượng.

Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các đơn vị đánh giá tác động của dịch bệnh trong trường hợp diễn biến kéo dài để có phương án hạn chế tối thiểu các tác động; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đảm bảo tốt công tác hậu cần, giữ vững, ổn định đời sống bộ đội và phòng, chống các dịch bệnh khác, bảo đảm quân số khỏe./.

 
Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)