Bo Quoc phong My can nhac tuong lai cac cuoc tap tran voi Han Quoc hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhLính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung "Giải pháp then chốt" tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ cho biết quân đội nước này đang cân nhắc các cách thức nhằm đảm bảo các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc vẫn có thể được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng.

Tuyên bố này được đưa ra ngày 13/6, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt tập trận với Hàn Quốc trong một động thái nhượng bộ bất ngờ với Triều Tiên.

Hiện vẫn chưa rõ các hình thức huấn luyện nào của binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc sẽ bị cấm trong khuôn khổ các cuộc tập trận. Tuy nhiên, các cuộc tập trận chung lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc dường như sẽ không diễn ra - theo như chỉ đạo mới.

[Tổng thống Trump bảo vệ tuyên bố chấm dứt tập trận với Hàn Quốc]

Một quan chức Mỹ cho biết thêm các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ duy trì tính sẵn sàng. Trong khi đó, một quan chức thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cho rằng một số loại hình huấn luyện vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện sau đó.

Tổng thống Trump hôm 12/6 tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore, cho rằng các cuộc tập trận này tốn kém và "mang tính khiêu khích."

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi phát biểu với một nhóm phóng viên tại Seoul cho biết, Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tập trận sẽ bị "đóng băng" với điều kiện đàm phán với Bình Nhưỡng diễn ra một cách thiện chí và có hiệu quả.

Quyết định chấm dứt tập trận tại Hàn Quốc đã khiến các quan chức và cựu quan chức quốc phòng Mỹ khá hoang mang. Họ được cho là chỉ biết thông tin trên khi Tổng thống Trump ra tuyên bố và lo ngại điều này sẽ làm mất đi tính sẵn sàng của binh sỹ Mỹ tại một trong những điểm nóng quân sự nhạy cảm nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)