Lính Mỹ. (Nguồn: EPA)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 đã lên tiếng cáo buộc cuộc tập trận Trident Juncture của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra ở Estonia là nhằm chống lại Nga.

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Koshelev nêu rõ kịch bản tập trận này là xem xét việc hoàn thiện hoạt động của các bộ chỉ huy ở nhiều cấp khác nhau trong bối cảnh một trong những thành viên của khối bị một “quốc gia thù địch lớn” không được nêu tên tấn công.

Theo ông, xét từ vị trí địa lý của Estonia, quốc gia mà cuộc tập trận đang diễn ra, rõ ràng cuộc tập trận của NATO là nhằm vào Nga.

Ông Koshelev cũng lưu ý rằng không giống như các cuộc tập trận tương tự đã được tổ chức trong những năm 2012 và 2013, lần này NATO đã mở rộng đáng kể quy mô tập trận cũng như kỹ năng tương tác.

Ông nhắc lại rằng trong vòng sáu tháng qua, khối quân sự này đã tổ chức 5 cuộc tập trận và huy động tập trung lực lượng các loại gần biên giới Nga, trong đó có lực lượng phản ứng nhanh của NATO.

Cuộc tập trận Trident Juncture của NATO diễn ra ở Estonia từ 9/11 vừa qua đến 17/11 tới. Mục đích của cuộc tập trận là để kiểm tra khả năng của NATO trong việc điều phối và thực hiện các hoạt động quốc phòng tập thể./.