Bo Quoc phong Nga nang cap phao tu hanh chong tang hang nhe hinh anh 1(Nguồn: army-technology)

Sputnik đưa tin, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga sẽ thử nghiệm pháo chống tăng tự hành được hiện đại hóa cho lực lượng nhảy dù (VDV) có tên gọi pháo Sprut-SDM1.

Loại pháo này sẽ tăng cường đáng kể tiềm năng chiến đấu của các đơn vị lính nhảy dù mà trong một thời gian dài lực lượng này đã không có loại vũ khí hỏa lực mạnh.

Theo ước tính của các chuyên gia quân sự, sức mạnh hỏa lực của pháo Sprut có thể sánh với xe tăng T-90.

Sprut có thể bắn được tất cả các loại đạn pháo tăng, kể cả đạn xuyên giáp dưới cỡ, đạn phân mảnh và nổ cao, cũng như tên lửa điều khiển chống tăng.

[Tổng thống Putin bất ngờ tiết lộ từng là trung úy pháo binh]

Chỗ làm việc của xạ thủ được trang bị cả kính ngắm tiềm vọng ban ngày (với máy đo khoảng cách tích hợp và máy tính đạn đạo) và tổ hợp kính ngắm quang điện tử hoạt động ban đêm. Phạm vi nhận dạng mục tiêu loại xe tăng lên đến 1,5km.

Pháo tự hành có khả năng di chuyển trên mặt nước với tốc độ 10 km/h nhờ hai hệ thống động cơ phản lực. Tốc độ trên mặt đất đạt 40-50km/h trên địa hình gồ ghề và lên tới 70km/h trên đường cao tốc. Sprut có thể được thả dù từ độ cao 400m đến 1.500m bằng cách sử dụng hệ thống dù lượn tự do.

Pháo tự hành Sprut-SDM1 đã được giới thiệu lần đầu tiên tại Diễn đàn Quân đội-2015. Thân và tháp pháo gần như không thay đổi, nhưng có khung gầm được thiết kế trên khung gầm của xe chiến đấu BMD-4M.

Chiếc pháo tự hành mới được trang bị động cơ diesel 26,5 lít V10 đa nhiên liệu UTD-29 công suất 500 mã lực.

Ngoài ra, các pháo tự hành hạnh nhẹ có thể được sử dụng hiệu quả cả trong phòng vệ di động, để bảo vệ lính dù trong các chiến dịch đặc nhiệm, cũng như để "săn lùng" xe tăng địch theo nguyên tắc: nhảy ra - nhìn ngắm - bắn hạ - bỏ chạy.

Trên thực tế, Sprut-SDM1 là loại xe tăng đổ bộ được trang bị vũ khí thuộc xe tăng chiến đấu chủ lực. Theo các chuyên gia quân sự, ngoài lực lượng nhảy dù, pháo tự hành có thể được sử dụng trong các đơn vị thủy quân lục chiến, các đơn vị chống tăng của bộ binh./.
(Vietnam+)